Cách chăm sóc cây Hương Thảo bị héo, làm theo cách này để lá luôn xanh tốt

Cây Hương Thảo không chỉ mang lại hương thơm tươi mát cho toàn bộ không gian mà còn tạo cảnh quan khá đẹp với màu xanh dịu nhẹ. Tuy nhiên một số trường hợp cây Hương Thảo bị héo, vậy làm sao để chữa cho cây? Và cách chăm sóc cây Hương Thảo bị héo như thế nào để cây luôn xanh tốt? Cùng thegioicayxanh.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục cây Hương Thảo bị héo

1. Thay đổi điều kiện môi trường khiến cây Hương Thảo bị héo 

Cách chăm sóc cây Hương Thảo bị héo

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến cây Hương Thảo bị héo sau khi trồng là do bị sốc thay đổi điều kiện môi trường sống. Điều này là do sự tương phản đáng kể giữa điều kiện của nhà vườn nơi bạn mua cây Hương Thảo và điều kiện ngôi nhà của bạn về độ ẩm, nước tưới, nhiệt độ, mặt trời… khiến cây Hương Thảo bị rũ xuống.

>> Giải pháp….

Cách tốt nhất để đối phó với cây Hương Thảo bị héo là do thay đổi điều kiện môi trường. Bạn cần chú ý:

  • Ánh nắng đầy đủ (hơn 6 giờ mỗi ngày)
  • Đặt cây Hương Thảo ở khu vực có luồng không khí tốt trong vườn
  • Trồng cây Hương Thảo trong phân trộn (khoảng 20% ​​cát và 80% phân trộn)
  • Không tưới quá thường xuyên nước vì cây Hương Thảo thích đất thoát nước tốt và hơi khô giữa các lần tưới.

2. Quá nhiều nitơ khiến Hương Thảo bị chảy nước

Cây Hương Thảo héo rũ xuống do nồng độ nitơ trong đất cao. Cây Hương Thảo có thể phát triển mạnh trong môi trường tự nhiên trên các sườn đồi với đất cát hoặc đất đá thoát nước tốt. Vì vậy, khi cây Hương Thảo được trồng trong phân trộn (đặc biệt nếu khu vực trồng đã được cải tạo bằng phân có nhiều nitơ), nó có thể bị rũ xuống. Cây Hương Thảo rũ xuống nếu bạn đã bón một loại phân bón có nồng độ nitơ mạnh cho cây.

>> Giải pháp….

Cách chăm sóc cây Hương Thảo bị héo  là ngừng bón phân. Và đảm bảo cây được đặt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời và có luồng không khí tốt xung quanh tán lá cũng như khả năng thoát nước tốt trong đất. Điều này giúp cây có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh khi dư thừa nitơ trong đất.

>Tham khảo thêm: Phương pháp trồng và chăm sóc cây hương thảo đúng cách nhất

3. Đất ẩm làm cho cây Hương Thảo bị rụng

Một lý do khác khiến cây Hương Thảo bị rũ xuống là do tưới quá nhiều nước, đất thoát nước chậm hoặc lượng mưa liên tục , tất cả dẫn đến quá nhiều nước xung quanh rễ khiến cây Hương Thảo bị căng và rũ xuống. Đất ẩm không chỉ làm cho cây Hương Thảo bị rũ xuống mà còn khuyến khích sự phổ biến của nấm bệnh và thối rễ.

Nếu tán lá Hương Thảo cũng chuyển sang màu nâu , đen hoặc vàng thì đây có thể là do bệnh nấm.

>> Giải pháp…

Giảm tưới nước cho cây Hương Thảo 2 tuần một lần khi thời tiết nóng nếu chúng được trồng trong đất vườn. Không tưới nước trong vài ngày nếu có lượng mưa đáng kể hoặc nhiều ngày u ám và đất vẫn còn ẩm.

Tưới nước cho cây Hương Thảo trong chậu hai tuần một lần từ mùa Xuân đến mùa Thu với việc ngâm kỹ để nước chảy ra gốc vì chậu sẽ khô nhanh hơn sau đó là đất vườn.

Những lưu ý khi chăm sóc cây Hương Thảo

Hương Thảo có thể bị rũ xuống do có quá nhiều độ ẩm xung quanh rễ, đất quá nhiều nitơ, sốc cấy hoặc do trồng trong chậu hoặc thùng quá nhỏ.

Đảm bảo cây Hương Thảo được trồng trong đất thoát nước tốt, chất dinh dưỡng thấp đến trung bình, ở nơi có ánh nắng đầy đủ và tưới nước khoảng 2 tuần một lần khi thời tiết nóng. Trồng cây Hương Thảo trong một chậu lớn để đảm bảo đất không bị khô trước khi rễ hút ẩm. Điều này sẽ giúp cây Hương Thảo có cơ hội phục hồi sau khi bị rũ xuống để chúng có thể phát triển và khỏe mạnh.

Hy vọng với chia sẻ cách chăm sóc cây Hương Thảo bị héo ở trên hữu ích giúp bạn nâng cao tỉ lệ sống cho cây và đảm bảo cây luôn xanh tốt.

Trả lời