Cách khắc phục cây kim ngân bị thối thân, thối gốc với các bước đơn giản

Cây kim ngân là loại cây cảnh nội thất, cây văn phòng dễ sống được nhiều người lựa chọn. Nhưng, cũng không tránh khỏi tình trạng cây bị bệnh và héo úa, điển hình là cây kim ngân bị thối thân và thối gốc. Vậy nguyên nhân do đâu? Cùng Thế giới cây xanh Megabiz Green tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý dưới đây.

Nguyên nhân cây kim ngân bị thối thân, thối gốc

– Cây kim ngân bị úng nước

Nguyên nhân đầu tiên các bạn nên nghĩ đến khi thấy cây kim ngân bị thối gốc, thối thân là do cây bị úng nước. Khi cây bị úng nước sẽ khiến rễ cây bị thối rồi lan đến gốc và thân cây. Với những cây kim ngân trồng trong đất rất khó để phát hiện cây bị thối rễ mà chỉ khi cây bị thối gốc thì các bạn mới phát hiện ra.

– Cây kim ngân bị thiếu nước

Thiếu nước là một nguyên nhân khiến cây kim ngân bị thối thân, thối gốc. Nguyên nhân do khi tưới nước cho cây kim ngân, thường các bạn sợ cây bị úng nên chỉ tưới với lượng vừa phải đủ cho đất ẩm. Nhưng, hầu hết mọi người đều không ước lượng được tưới bao nhiêu nước cho chậu cây là đủ. Có người chỉ tưới nước ngập gốc sau đó nước ngấm xuống hết là được. Làm như vậy đôi khi nước chỉ ngấm được một nửa chậu còn nửa chậu bên dưới đất vẫn khô và rễ lại không có nước để giúp cây phát triển. Lâu ngày cây bị yếu đi, phần đất bên trên ẩm mà phần đất dưới lại khô. Điều này khiến phần gốc cây trồng ở nửa trên của chậu cây bị hư thối.

cây kim ngân bị thối thân thối gốc

– Cây đặt ở nơi nóng bức, ít có không khí lưu thông

Cây kim ngân dù là cây đặt trong nhà nhưng bạn đặt cây ở vị trí thoáng gió. Nếu đặt cây ở phòng kín gió thường xuyên oi nóng thì cây sẽ vẫn phát triển ban đầu được nhưng sau sẽ dần bị chết đi. Thường cây có triệu chứng thối gốc, thối thân tiếp theo là vàng lá và héo dần. Nói chung là không chỉ cây kim ngân và các cây cảnh khác thường đều sẽ gặp tình trạng này nếu sống trong môi trường nóng bức, ít có không khí lưu thông.

Cách khắc phục cây kim ngân bị thối rễ, thối gốc, thối thân

Với những nguyên nhân trên, khi bạn xác định được tại sao cây kim ngân bị thối gốc thối thân và căn cứ vào tình trạng cụ thể để biết  được cách khắc phục hiệu quả phù hợp:

Nếu thân cây bị thối chuyển sang màu xám nghĩa là phần thân đã bị chết hẳn thì cây không cứu được nữa. Nếu cây bị nhẹ chỉ bị thối một phần bên ngoài, bên trong thân vẫn xanh và rễ cây không bị thối nhiều thì người trồng có thể cạo bỏ các phần bị thối sau đó tùy theo nguyên nhân mà xử lý.

Nếu cây bị úng nước hãy làm đất hết úng, đặt cây chỗ mát mẻ, thoáng đãng nhưng tránh gió to tránh ánh nắng chiếu trực tiếp để cây phục hồi. Lưu ý không tưới nước cho cây nữa, phải đợi nước trong đất khô hẳn thì tưới tiếp.

Trường hợp cây kim ngân thối thân do nước không đủ các bạn chỉ cần ước lượng được lượng nước cần tưới để nước ngấm hết xuống đáy chậu. Tưới từ từ chia làm 2 – 3 lượt để nước ngấm được hết xuống dưới. Một tuần tưới một lần cây sẽ dần phục hồi.

Trường hợp cây sống trong môi trường nóng bức không có không khí lưu thông nên chuyển cây ra vị trí mát mẻ, thoáng khí 1 vài ngày sau đó chuyển cây vào vị trí cũ, đồng thời lặp lại vài lần như vậy sẽ giúp cây hồi phục. Chú ý duy trì tưới nước đều đặn hàng tuần cho cây và tránh đặt cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp.

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng cây kim ngân bị thối thân, thối gốc do các nguyên nhân cây bị úng, cây thiếu nước và do cây sống trong môi trường nóng bức. Khi xác định được nguyên nhân cụ thể tùy vào từng trường hợp mà bạn nên có biện pháp khác nhau để cây có thể phục hồi.

Trả lời