Cây kim tiền bón gì cho tốt? Gợi ý loại phân bón tốt nhất cho cây kim tiền của bạn

Nhiều người nói rằng việc chăm sóc cây kim tiền khá dễ dàng, với những loại cây nhỏ trong nhà này chỉ cần bảo dưỡng tối thiểu trong suốt thời gian tồn tại của chúng. Tuy nhiên, hai vấn đề đau đầu nhất mà người trồng cây kim tiền có thể gặp phải là rụng lá và còi cọc, cả hai đều có thể do tưới nước không đúng cách hoặc cây thiếu dinh dưỡng. Nếu cây kim tiền của bạn bị suy dinh dưỡng, cách tốt nhất để giúp cây trở lại bình thường là bón một loại phân bón chất lượng. Nhưng cây kim tiền bón gì cho tốt? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Tại sao bón phân cho cây kim tiền lại quan trọng?

Cây kim tiền hay bất cứ loại cây cảnh nào cũng rất cần phân bón để đảm bảo cho sự phát triển của chúng. Phân bón chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khuyến khích sự phát triển của cây trồng. Nếu không có phân bón, bạn sẽ nhận thấy cây xảy ra tình trạng lá xỉn màu và thân cây yếu ớt. 

Trong môi trường sống tự nhiên, cây kim tiền nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ đất. Môi trường bổ sung tất cả các yếu tố thiết yếu mà cây trồng cần vào đất. Tuy nhiên là cây trồng trong nhà, cây kim tiền bị hạn chế ở đất mà chậu có thể giữ được và đất như vậy sẽ mất dinh dưỡng trong vòng một hoặc hai năm. 

Cây kim tiền bón gì cho tốt

Một khi đất cạn kiệt tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, nó chỉ giúp cây tồn tại nhưng không hỗ trợ cho sự phát triển của nó. 

Tất cả những lý do trên khiến việc  của bạn trở nên vô cùng quan trọng. Nếu cây kim tiền của bạn không được cung cấp đủ dinh dưỡng, những vấn đề sau có thể phát sinh. 

 • Tăng trưởng còi cọc
 • Thân cây yếu
 • Lá rũ xuống
 • Tăng trưởng chân dài
 • Lá vàng

Nếu bạn nhận thấy những vấn đề này ở cây kim tiền của mình, hãy hiểu rằng nó đang không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Và đừng chậm trễ trong việc cần làm là bón phân cho cây kim tiền càng sớm càng tốt nhé!

Loại phân nào tốt nhất cho cây kim tiền?

Có nhiều loại phân bón khác nhau trên thị trường cho bạn lựa chọn. Có thể khó hiểu khi hiểu đâu sẽ là loại phân bón tốt nhất cho cây kim tiền của bạn. Vì vậy, trước tiên, bạn cần hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cây. 

Trước khi có được loại phân bón phù hợp cho cây kim tiền của mình, bạn cần hiểu rõ tỷ lệ NPK sẽ tốt nhất cho cây. NPK biểu thị nitơ, phốt pho và kali. Những yếu tố này rất cần thiết cho cây trồng, nhưng yêu cầu sẽ khác nhau ở từng loại cây. 

Đối với cây kim tiền, bạn có thể lựa chọn loại phân bón cân đối có tỷ lệ NPK 10:10:10 hoặc 20:20:20. 

Cây kim tiền bón gì cho tốt

>Tham khảo thêm: Tất cả từ a-z về cách chăm sóc cây kim tiền, từ đất đến tưới nước

Hãy hiểu những yếu tố này có thể giúp cây tiền của bạn như thế nào. 

 • Nitơ:  Nitơ cần thiết cho quá trình quang hợp của thực vật. Nó cũng khuyến khích sự phát triển của thân và lá. 
 • Phốt pho:  Khuyến khích sự phát triển của rễ khỏe mạnh và giúp phát triển tế bào của cây.
 • Kali:  Kali giúp xây dựng hệ thống miễn dịch ở thực vật. Giúp điều tiết nước trong toàn bộ cây. 
 • Phân bón chứa các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ NPK và giúp tạo ra protein và các hợp chất.

Khi bạn chọn loại phân bón có tỷ lệ NPK 10:10:10 có nghĩa là phân có chứa 10% nitơ, 10% phốt pho và 10% kali, 70% còn lại là các chất dinh dưỡng khác.

Các loại phân bón

Có hai loại phân bón có sẵn – hữu cơ và tổng hợp. Trước khi bạn quyết định chọn loại phân phù hợp cho cây, hãy hiểu sự khác biệt của các loại phân bón.

 • Phân hữu cơ: Được tạo thành từ các thành phần hữu cơ không gây hại cho cây trồng và trái đất. Tuy nhiên, phân hữu cơ không thể bắt đầu hoạt động ngay sau khi bón. Phân hữu cơ cần thời gian để phân hủy và sẽ cần thời gian để cho thấy kết quả.
 • Phân bón tổng hợp: Được làm từ cả thành phần hữu cơ và thành phần hóa học. Phân bón được xử lý hóa học, nhưng cây có thể hấp thụ chất này nhanh hơn nhiều.
 • Phân lỏng dạng dung dịch: Bạn có thể cho vào đất hoặc phun lên cây. Nó sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây của bạn.
 • Phân bón dạng hạt: Có dạng viên mà bạn có thể đặt vào đất. Các chất dinh dưỡng được giải phóng chậm theo thời gian. Đây là dạng phân lý tưởng để bón cho những khu vực rộng lớn.

Bón phân cho cây kim tiền như thế nào và khi nào hiệu quả nhất

Khi bón loại phân này cần lưu ý những điều sau:

 • Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 nên bón cho cây
 • Trong giai đoạn từ tháng mười một-Tháng hai , giảm lượng phân bón cho cây tiền. Vào thời điểm này khi sự phát triển còn nhỏ, chỉ bón phân từ hai đến ba tuần một lần.
 • Đối với liều lượng, thường là đủ để pha loãng một nút đậy của thùng phân bón trong ba lít nước. Mặc dù những lời khuyên này có giá trị hơn cả, nhưng đừng bao giờ ngừng đọc nhãn của loại phân bón bạn đã mua, bạn sẽ tìm thấy tất cả các hướng dẫn sử dụng ở đó.
 • Một giải pháp thay thế cho phân bón lỏng được nhiều nhà vườn áp dụng là sử dụng phân urê pha loãng. Như bạn nên biết, urê là loại phân rắn dạng hạt có nồng độ nitơ cao nhất. Bạn có thể pha loãng 1 thìa cà phê trong 10 lít nước và bón.

Hy vọng với thông tin trên sẽ hữu ích cho và giúp bạn trả lời cho câu hỏi cây kim tiền nên bón gì cho tốt. Nếu cần tư vấn thêm đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi Thế giới cây xanh Megabiz Green để được tư vấn chi tiết.

Trả lời