Chăm sóc cây cảnh mùa đông, đừng chỉ tưới nước làm thêm việc này cành lá sẽ xum xuê hơn

Mùa đông đến, thời tiết lạnh giá, cây cảnh dễ bị úa, sâu bệnh nếu không được chăm sóc đúng cách. Vậy nên bạn cần những lời khuyên chăm sóc cây cảnh mùa đông hữu ích để những chậu cây của mình luôn xanh tốt.

Cách chăm sóc cây cảnh mùa đông

– Chọn ánh sáng phù hợp cho cây

Vào mùa đông, thời tiết âm u, nắng sẽ không đủ để cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp được. Do đó, bạn nên đặt cây vào những nơi gần cửa sổ thông thoáng và có ánh sáng tự nhiên rọi vào. Nếu thời tiết thường xuyên mưa lạnh, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng đèn để chiếu sáng cho cây, thúc đẩy quá trình quang hợp.

Chăm sóc cây cảnh mùa đông

– Tăng cường độ ẩm cho cây

Trong thời tiết mùa đông, độ ẩm trong nhà có thể giảm sâu xuống 10-20% và cây trồng chỉ thích ứng với được độ ẩm gần 50%. Nếu bạn dùng quạt sưởi hay điều hòa trong nhà, độ ẩm trong nhà càng xuống thấp hơn nữa. Tốt nhất bạn nên di chuyển cây đến nơi có độ ẩm cao trong nhà như gần phòng tắm, nhà bếp để cây phát triển tốt hơn.

Một mẹo đơn giản khác khi chăm sóc cây mùa đông mà bạn có thể áp dụng đó là đặt cây trồng bên cạnh một chậu, khay nước. Hơi nước từ chậu, khay nước sẽ góp phần cung cấp độ ẩm cho cây.

– Chú ý đến nhiệt độ

Cây có thể phát triển tốt nhất ở nhiệt độ ban ngày từ 18-23 độ C và 10 độ C vào ban đêm. Để cung cấp nhiệt độ cho cây, bạn có thể đặt cây gần các nguồn nhiệt. Nên nhớ sự dao động của nhiệt độ quá lớn trong thời gian quá dài có thể khiến cây bị chết.

– Bón phân

Nên bón phân nhiều hơn gấp rưỡi so với thông thường. Phân bón giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tạo điều kiện thuận lợi để cây có thể thích nghi và sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt của mùa đông.

– Thường xuyên vệ sinh và xới đất

Chăm sóc cây cảnh mùa đông

Ngoài quang hợp bằng lá thì rễ cây cũng cần trao đổi chất và ôxi. Quá trình chăm sóc cây mùa đông bạn nên chú tâm đến vệ sinh phần đất ở dưới thân cây. Thường xuyên xới nhẹ đất để đất có độ tơi xốp hơn. Cũng như giúp cây dễ dàng hô hấp, trao đổi oxy hơn.

– Thường xuyên cắt tỉa

Để tránh tình trạng cây mất sức vì phải nuôi quá nhiều bộ phận, tốt nhất bạn nên thường xuyên tỉa đi lá vàng và lá già. Cắt những cần cùn hay những cành quá dài.

Mặc dù việc chăm sóc cây có vẻ dễ dàng và nhỏ nhặt nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và đầu tư thời gian cao. Hy vọng với cách chăm sóc cây cảnh mùa đông mà Thế giới cây xanh Megabiz Green chia sẻ ở trên hữu ích cho bạn.

Trả lời