Chăm sóc cây ngọc bích với những bước đơn giản giúp cây ra hoa mang nhiều tài lộc

Cây hoa ngọc bích có hình dáng nhỏ màu sắc tươi mới, mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đúng như tên gọi mang lại tiền bạc, may mắn cho gia chủ. Vì vậy mà ngọc bích được nhiều người ưa chuộng. Vậy làm thế nào để chăm sóc cây ngọc bích tươi tốt quanh năm? cùng tìm hiểu nhé!

Đặc tính của cây ngọc bích

Cây ngọc bích là loài cây thân thảo nhỏ phân thành nhiều cành nhánh. Ưa thích bóng râm và có sức sống mãnh liệt. 

Một cây ngọc bích rất nhỏ chỉ cao khoảng 40 đến 50cm. Từ khi mới nhú đến lúc trưởng thành toàn thân cây có màu xanh nhạt, khi già thân chuyển dần sang màu nâu sẫm, cứng và dai hơn nhiều. 

Lá cây thuôn dài, các đơn mọc đối xứng thành nhiều tầng. Trong lá căng mọng nước nên lá khá dày. Bình thường lá có màu xanh ngọc bích nhám bóng nhưng nếu đặt ở môi trường đầy ánh nắng thì viền lá có thể đổi sang màu đỏ đẹp mắt

Khi tiết trời chớm đông là thời điểm cây ngọc bích nở hoa. Hoa ngọc bích mọc thành từng chùm nhỏ trên ngọn, có 5 cánh màu trắng hoặc hồng nhạt tùy từng loại. Đi qua có thể ngửi thấy thoang thoảng mùi thơm.

Ý nghĩa của cây ngọc bích trong đời sống và phong thủy

Cây ngọc bích phát triển tốt ở điều kiện trong nhà. Nên thường được trồng trang trí đặt tên bàn làm việc và kệ sách. Cây ngọc bích mang lại cảm giác thoải mái, thư thái cho gia chủ sở hữu. Đồng thời có thể giảm thiểu tác động của tia bức xạ từ những thiết bị điện tử đến sức khỏe người dùng.

Giống với cây kim tiền những chiếc lá cây nhỏ xinh mọng nước như những đồng tiền bạc, người ta quan niệm lá càng xanh, càng mướt thì gia chủ càng giàu sang phú quý.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Ngọc Bích

Điều kiện trồng

Ngọc bích là loại cây không ưa nóng nên trồng có thể để cây ở nơi thoáng mát nhiệt độ thấp và nơi có cường độ ánh sáng cao. Không nhất thiết là từ nguồn ánh sáng tự nhiên mà có thể đặt cây ở nơi có đèn nhân tạo chiếu vào. 

Cây có thể dự trữ nước để nuôi cơ thể nên khi chăm sóc cây ngọc bích, bạn không cần cung cấp nước thường xuyên. Chỉ cần giữ cho đất luôn có độ ẩm là được. Bởi cây ưa thích sống ở xứ nắng nóng nên nếu nhiệt độ quá thấp dưới 10 độ C cây sẽ chết vì lạnh. 

Đất trồng

Đất trồng cây ngọc bích cần có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây. Để đảm bảo đất trồng luôn ẩm, không cằn cỗi, không đẫm nước tránh gây thối rễ khiến cây có thể chết dần chết mòn. 

Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ

Nhờ có cấu tạo sinh học đặc biệt mà cây ngọc bích có thể phát triển tốt trong điều kiện nắng nóng thiếu nước. Chỉ cần tránh ánh sáng trực tiếp vào buổi trưa nắng gắt là được.

Để đảm bảo cây ngọc bích được khỏe mạnh một ngày nên cung cấp ít nhất 4 giờ nắng vào buổi sáng sớm, thiếu ánh sáng cây sẽ héo và chậm lớn. Nếu không muốn di chuyển chậu tốt nhất nên đặt cây trên kệ cửa sổ hoặc bất kỳ vị trí nào có thể hấp thụ được ánh nắng tự nhiên để cây dễ dàng phát triển và tràn đầy sức sống. 

Nhiệt độ phát triển tốt nhất cho cây là từ 20 – 27 độ C. Nên không thích hợp với khu vực hàn đới hoặc là mùa đông giá lạnh. 

Chế độ nước

Hoa ngọc bích giống với những loài cây mọng nước khác có khả năng tích trữ nước nuôi cơ thể trong điều kiện khắc nghiệt. Bởi vậy nó có sức sống vô cùng mạnh mẽ và rất dễ chăm sóc. Chỉ cần lưu ý khi đất khô thì tiếp nước cho cây, không tưới thường xuyên tránh cây có thể dẫn đến tình trạng ngập úng và chết.

Qua những thông tin về cách chăm sóc cây ngọc bíchThế giới cây xanh Megabiz Green chia sẻ hữu ích giúp bạn. Với những bước trên, hy vọng bạn sẽ có được chậu cây ngọc bích tươi tốt. 

Trả lời