Giải đáp sự thật thắc mắc: Cây kim tiền có độc không?

Cây kim tiền có độc không? là thắc mắc của nhiều người đang trưng bày loại cây cảnh này trong văn phòng và trong nhà quan tâm. Trong bài viết này Thế giới cây xanh Megabiz Green sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng tìm hiểu nhé!

Cây kim tiền là loại cây văn phòng khá được ưa chuộng hiện nay. Loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc lại mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Mặc dù vậy nhưng đây là loại cây trồng khá nhiều người e dè vì nó có thể gây ngộ độc nguy hiểm, nhất là khi cây được trồng trong gia đình có trẻ nhỏ.

Vậy cây kim tiền có độc không?

Giải đáp sự thật thắc mắc: Cây kim tiền có độc không?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở phần cuống và lá của cây kim tiền có chứa nhiều chất canxi oxalat – đây là một loại chất có khả năng gây kích ứng cho những phần da nhạy cảm trên cơ thể, màng nhầy ở họng và niêm mạc ở lưỡi, môi, kết mạc mắt nếu bạn ăn phải hoặc dính phải dịch do cây tiết ra.

Các nhà khoa học ĐH Bergen – Na Uy đã thực hiện thí nghiệm đánh giá độc tố trên cây kim tiền trên tôm.Ttheo đó, họ chiết xuất Canxi oxalat từ cây kim tiền và tiêm vào tôm với liều lượng chỉ 1 mg/ml, sau đó tôm đã chết ngay.

Nếu con người hấp thu với lượng lớn canxi oxalat ngoài các biểu hiện ở da, mắt, môi, lưỡi… Còn khiến cơ thể cảm thấy nôn nao, khó chịu ở đường tiêu hóa, khó thở, thậm chí là co giật và hôn mê.

Đối với trẻ nhỏ, khi tiếp xúc với nhựa cây kim tiền, làn da vốn nhạy cảm, sẽ xảy ra những phản ứng khó thở, đau rát họng, co giật càng nghiêm trọng, nặng nề. Do đó, khi trồng cây kim tiền trong nhà cần đặt ở vị trí tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Như vậy, với những thông tin trên bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “lá cây kim tiền có độc không” rồi phải không nào? Nhưng nếu không may dính độc tố của kim tiền, bạn cần biết cách xử lý nhanh để hạn chế mức nguy hiểm cho người thân cũng như chính mình nhé!

Phương pháp xử lý khi bị ngộ độc cây kim tiền

Nếu không may bạn tiếp xúc với độc tố của cây Kim Tiền các biểu hiện ban đầu có thể cảm nhận là nôn nao, rối loạn tiêu hóa hoặc cảm giác ngứa rát trong miệng và họng.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng này, hãy để người tiếp xúc với độc tố súc miệng nhiều lần để giảm lượng độc tố của lá kim tiền đã tiếp xúc với cơ thể mình trước đó và nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ can thiệp kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường, trường hợp bị dính độc tố của cây Kim Tiền chủ yếu là trẻ nhỏ do tò mò cắn vào lá kim tền. Vì thế, nếu gia đình có cây Kim tiền, bạn nên đặt cây tránh xa tầm tay của trẻ.

Trả lời