[Giải đáp thắc mắc] Tại sao cây đuôi công bị cháy lá, héo lá và cách khắc phục nhanh

Cây đuôi công bị cháy lá, héo lá, quăn lá? Nếu bạn đang gặp phải trường hợp này khi trồng cây đuôi công trong nhà. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh để cây đảm bảo luôn tươi tốt.

Nguyên nhân và cách khắc phục cây đuôi công bị cháy lá, héo lá và quăn lá

1. Nguyên nhân cây đuôi công bị cháy lá

– Nguyên nhân: Cây đuôi công bị cháy lá là do bị ánh sáng mặt trời chiếu vào quá lâu, hoặc do cây đặt ở nơi có nhiệt độ cao khiến cây bị cháy lá. 

– Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng cây đuôi công bị cháy lá, bạn cần để cây vào vị trí mát không bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, sau đó xử lý phần lá bị cháy. Tốt nhất cắt bỏ phần lá cây bị cháy để cây ra lá mới. Lưu ý khi cắt lá bị chấy, nên cắt hẳn lá đó xuống tới cuống lá, không cắt sát gốc.

2. Cây đuôi công bị héo lá

– Nguyên nhân: Cây đuôi công bị héo lá là tình trạng lá cây không thẳng lên như bình thường mà rủ xuống, lá mềm không còn cứng cáp như trước. Tình trạng này chủ yếu là o cây bị thiếu nước. Đây là loại cây ưa ẩm, nên quá trình chăm sóc cây đuôi công bạn cần chú ý tưới cây hàng ngày, nếu bạn không tưới nước 1 ngày cây sẽ bị héo lá. Tình trạng này không quá nghiêm trọng và có thể khắc phục được.

– Cách khắc phục: Cây đuôi công bị héo lá có thể khắc phục bằng cách tưới nước cho cây kết hợp với bình xịt phun sương để làm mát cây. 1 ngày có thể xịt nước làm mát lá 2 lần cho cây. Nếu cây bị héo lá nhẹ do thiếu nước khi được tưới nước cây sẽ tươi trở lại. Trường hợp lá bị héo do thiếu nước quá lâu dẫn đến chết lá, tốt nhất nên cắt lá để cây ra lá mới.

3. Cây đuôi công bị quăn lá

cây đuôi công bị cháy lá

– Nguyên nhân: Cây đuôi công thích đất thoát nước tốt nhưng lại luôn ẩm, môi trường có nhiệt độ cao, thoáng gió, ánh sáng trung bình, không có ánh nắng trực tiếp quá lâu trong ngày. Nên nếu có bất kỳ yếu tố nào tiêu cực với cây, lập tức cây sẽ phản ứng lại nhanh nhất là quăn lá.

– Cách khắc phục: Không đặt cây ở cửa sổ đầy nắng, nên đặt cách cửa sổ nhưng vẫn đảm bảo cây có đủ ánh sáng để quang hợp. Có thể đặt cây dưới một tán cây lớn hơn, hoặc sau một vật cản nắng. Đặt cây tại môi trường phù hợp với nhiệt độ từ 16 – 29 độ.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây đuôi công đảm bảo cây luôn xanh tốt

– Điều kiện ánh sáng

Cây đuôi công là loại cây dễ chăm sóc. Không chịu được ánh nắng gắt. Đặt cây ở nơi có ánh nắng dịu nhẹ là phù hợp nhất cho cây. Người trồng có thể đặt cây ở nơi râm mát như trong hiên nhà hay dưới tán cây lớn, hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào trong thời gian dài. 

– Nước tưới

Cây đuôi công là loại cây ưa ẩm. Do đó, cây không chịu đựng được nếu như bị thiếu nước. Khi bị thiếu nước cây đuôi công bị héo lá. Tuy nhiên sức chịu hạn của cây đuôi công cũng khá tốt,chúng không chịu được ngập úng lâu ngày.

Do vậy, khi chăm sóc cây đuôi công bạn cần dựa vào thời tiết để cân đối lượng nước tưới cho phù hợp, không thừa cũng không thiếu. Với những cây đuôi công để ngoài trời một ngày tưới 2 lần. Còn với những cây để trong nhà ngày tưới 1 lần là đủ.

– Đất trồng

Cây đuôi công phù hợp nhất để phát triển khỏe mạnh là trồng trên đất có đặc tính thoát nước tốt, xốp và thoáng khí. Ngoài ra đất cần có khả năng giữ ẩm tốt và nhiều dinh dưỡng.

Để tăng độ dinh dưỡng cho đất, người trồng cần chú ý bón phân định kỳ và thay đất mỗi năm. Việc này rất quan trọng bởi đất để lâu ngày nghèo dinh dưỡng, khô cằn khiến cây rất khó phát triển khỏe mạnh.

– Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm khi chăm sóc cây đuôi công. Hằng năm bón phân cho cây khoảng 3 – 4 lần để tăng độ dinh dưỡng cho chậu cây. Phân bón phù hợp cho cây đuôi công là phân vi sinh, phân hữu cơ hoặc bột xơ dừa…Những loại phân bón này vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa tạo độ thông thoáng để cây phát triển.

Trả lời