Gợi ý nhanh 5 cách trồng hoa hồng ra hoa quanh năm

Bạn đã bỏ nhiều công sức và thời gian để chăm sóc cây hoa hồng với mong muốn cây ra nhiều hoa to đẹp, nhưng vẫn không được ưng ý? Hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách trồng hoa hồng ra hoa quanh năm dưới đây chắc chắn bạn sẽ có được kết quả như mong muốn.

Cách trồng hoa hồng ra hoa quanh năm

Hoa hồng không chỉ mang vẻ đẹp kiêu sa, làm say đắm biết bao nhiêu người yêu cái đẹp. Nhưng, để trồng được một chậu hồng ra hoa đẹp không phải điều đơn giản, bởi nếu không chăm sóc đúng cách hoa hồng sẽ cho số lượng hoa ít và kém sắc. Vậy để cho hoa đẹp quanh năm cần làm gì?

Gợi ý nhanh 5 cách trồng hoa hồng ra hoa quanh năm

1. Tưới nước đúng cách

Muốn có một vườn hoa hồng nở to đẹp, đầu tiên cần cung cấp một lượng nước cần thiết. Vậy tưới nước như thế nào là đạt hiệu quả? Theo nhiều nhà vườn chia sẻ thì lượng nước tưới phù hợp cần căn cứ vào cách trồng:

– Nếu trồng dưới đất: 2 lần/gày  (không tưới vào khi nắng nóng)

– Nếu trồng trong chậu: 1 lần 1 ngày (tưới vào sáng sớm).

Khi tưới nước cho cây nên lựa chọn vòi có tia nước nhẹ nhàng để cây hấp thụ nước từ từ. Tránh tưới trực tiếp bằng vòi quá mạnh có thể làm tổn thương cây. Đây là những lưu ý khi trồng hoa hồng để cây phát triển tốt nhất cũng như cho ra hoa to đẹp.

2. Lưu ý ánh sáng cho cây

Ánh sáng là điều kiện thứ 2 cần thiết và là cách kích hoa hồng nở hoa dễ thực hiện nhất. Bởi hoa hồng là loại cây ưa ánh sáng, nếu được trồng trong môi trường đầy đủ ánh sáng cây sẽ phát triển tốt và cũng tránh được mầm bệnh. Và cây cũng cho hoa nở rộ hơn. 

Bạn có thể chọn nơi trồng thích hợp cho cây như ngoài ban công, sân thượng để cây hưởng trọn vẹn ánh sáng từ thiên nhiên.

3. Bón phân đủ cho cây – cách trồng hoa hồng ra hoa to

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây cũng là cách để hoa hồng ra hoa to đẹp hiệu quả nhất. Bạn có thể kết hợp xen kẽ bón lá và bón gốc để giúp cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển tốt hơn. Tuy nhiên khi bón phân cho cây cần lưu ý:

Nếu thân cây có màu đỏ tía, mập mạp là cây đã đủ dinh dưỡng. Nếu thân gầy, cao màu đỏ nhạt là cây đang thiếu và cần bổ sung phân bón.

Khi cây ra lá non, cần bón phân hạt hoặc phân dơi quanh gốc. Lưu ý, bón phân xong cần tưới nước nhiều để cây hấp thụ được tốt hơn.

4. Cắt tỉa cành

Khi cây phát triển tốt, nhiều cành và nhánh chen lẫn nhau, bạn nên cắt tỉa những cành già, những cây bị héo, sâu ăn để cây tập trung chất dinh dưỡng. Giúp cây phát triển những bộ phận đang thiếu dưỡng chất khác và khiến bông hoa nở được to hơn. Khi tỉa cành cho cây cần lưu ý:

– Bón phân NPK cho cây trước khi cắt cành 3 ngày.

– Phun Kali sữa dưỡng hoa to cho cây.

– Sau khi cắt cành, bón phân, cách 4 ngày phun thuốc dưỡng rễ, dưỡng chồi 1 một lần cho đến khi cây ra chồi đỏ.

5. Lưu ý kỹ thuật trồng hoa hồng

– Chọn vị trí trồng hoa: 

Cách trồng hoa hồng ra hoa quanh năm là lựa chọn vị trí trồng hoa ở nơi có ánh sáng mặt trời. Ví dụ hồng leo trồng ở cổng nhà, lối ra vào, hồng bụi trồng trong vườn hoặc ban công, sân thượng.

Lựa chọn giống hoa

Hiện nay có rất nhiều giống hoa hồn bạn có thể lựa chọn tùy sở thích và điều kiện từ hạt cho đến cây. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là nên chọn cây hồng con được chủ vườn ươm sẵn, như vậy tỉ lệ sống sẽ phát triển khỏe mạnh hơn.

Lựa chọn chậu trông phù hợp

Hãy chọn những chậu trồng hoa có kích thước 30cm, đường kính khoảng 40cm, đây là kích cỡ lý tưởng cho cây hoa hồng nhà bạn có thể phát triển và đủ điều kiện dưỡng chất để cây có thể ra hoa quanh năm. Hoặc có thể lựa chọn những hộc bằng gỗ hoặc trồng trực tiếp xuống đất là tốt nhất.

Nếu trồng bằng chậu nên kê cao chậu hơn mặt đất một chút để khi tưới nước sẽ dễ dàng thoát đi, tạo sự khô thoáng cho cây để tránh tình trạng cây bị nấm, sâu bệnh.

Lựa chọn loại đất phù hợp

Hoa hồng là cây có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng cây chủ yếu phát triển tốt và ra hoa đều nếu được trồng trong loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng cũng như có khả năng thoát nước tốt.

Với những chia sẻ trên, bạn đã tự tin lựa chọn một chậu hoa hồng về để trồng, trải nghiệm chăm sóc và đợi kết quả cây ra hoa chưa nào? Chúc bạn thành công.

> Xem thêm

Trả lời