Hướng dẫn cách chăm sóc cây bonsai: Kỹ thuật trồng và dinh dưỡng cho cây

Cây bonsai không chỉ mang vẻ đẹp nghệ thuật mà còn rất độc đáo. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây bonsai đòi hỏi sự tỉ mỉ cộng thêm sự hiểu biết mới có thể thành công được. Những cách chăm sóc cây bonsai chi tiết dưới đây sẽ giúp người chơi có được chậu cây bonsai đẹp như ý muốn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai 

Cây bonsai mang hình dáng của một cây cổ thụ thu nhỏ, được xem là tác phẩm nghệ thuật độc đáo với những đường nét uyển chuyển. Mỗi loại cây bonsai có điều kiện chăm sóc khác nhau, nhưng vẫn dựa cào những kỹ thuật cơ bản.

Đất trồng

Đất trồng cây bonsai chủ yếu là đất phù sa giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Đây là loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cây thoát nước tốt, không bị ngập úng và tốt cho sự phát triển của cây.

Sau một thời gian trồng cây, người trồng cần thay đất trồng và chọn cây phù hợp với kích thước của chậu. Thay chậu khá đơn giản, đầu tiên chọn đất, sau đó bón một lớp phân hữu cơ. Chú ý khi đưa cây vào chậu cần tỉa bớt phần rễ xum xuê để cây có thể phát triển tốt hơn.

cách chăm sóc cây bonsai

Tưới nước cho cây

Với cây bonsai trong chậu cần phải tưới nước thường xuyên hơn so với những cây trồng ngoài đất. Tuy nhiên, cần dựa trên loại cây cảnh có ưa nước hay không? điều kiện sinh trường và khí hậu như thế nào để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Nhiều người lầm tưởng tưới nhiều nước cho cây là tốt, nhưng thực tế lại khiến cây bị ngập úng, thối rễ và chết. Tùy thuộc vào sự phát triển của cây và độ ẩm của đất mà quyết định nên tưới lượng nước là bao nhiêu. Tốt nhất, trước khi tưới nước cần xem đất dưới rễ cây khô hẳn hay chưa và đất có thoát nước tốt hay không?

Tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát. Không nên tưới nhiều lần trong ngày khiến cây bị thối rễ. Đặc biệt, dùng nước vo gạo để vài ngày cho chua để tưới cây, đây là một cách chăm sóc cây bonsai được nhiều người chia sẻ. 

Ánh sáng cho cây

Cây bonsai đa số là những loại cây ưa nắng. Do đó, nếu để cây trong nhà, mỗi ngày nên mang cây ra phơi nắng ít nhất 3 tiếng. Đặc biệt với những cây như linh sam rất thích ánh nắng trực tiếp càng nhiều nắng cây càng ra nhiều hoa.

Phân bón

Để giúp cây bonsai phát triển tốt nên sử dụng phân hữu cơ, tại các nhà vườn chủ yếu là phân chuồng, phân xanh đây là loại phân rất tốt cho cây trồng, bởi các loại vi khuẩn đã được làm sạch, chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho cây.

Ngoài ra, người trồng có thể dùng phân vô cơ NPK, tuy nhiên nên bón lượng vừa đủ tránh trường hợp bón nhiều cây bị chết do xót phân.

Thời gian bón phân tốt nhất là khi trời ấm và sau khi mưa là tốt nhất.

Uốn cây cảnh

Để tạo dáng cho cây h đẹp việc uốn và tỉa cành cho cây bonsai lá phải thường xuyên thực hiện. Cây nên uốn khi cành con nhỏ cỡ ngón tay út, khi cành đã già việc tạo dáng cũng rất khó khăn và có thể làm gãy cành.

Có thể cắt các cành không cần thiết, khi cắt tỉa cần tuân thủ theo một thế nhất định. Khi uốn sử dụng dây kẽm để uốn, cành nhỏ dùng kẽm nhỏ cành lớn sử dụng nhiều sợi kẽm để tránh cây bị gãy.

Có thể dùng biện pháp cắt giật cành để tạo sự cổ kính cho cây khi cắt giật các cành mới ra sẽ nhỏ hơn cành cũ tạo thế gốc to cành nhỏ nhìn giống cây cổ thụ thu nhỏ trong tự nhiên. 

Phòng trừ sâu bệnh

Cây bonsai thường gặp sự tấn công của các loại côn trùng như : rệp vừng, sâu bướm, kiến, nhện đỏ,… Cần chú ý quan sát theo dõi để kịp thời phun thuốc loại trừ sâu bệnh khi cây có dấu hiệu. Khi cây bị dư kali có biểu hiện như lá xuất hiện một đám gỉ màu cam hoặc màu nâu xuất hiện trên lá.

Cây thiếu sắt có biểu hiện lá chuyển sang vàng, gân lá vẫn xanh. Đây là loại bệnh  thường xuất hiện ở đất có chứa đá phấn hoặc đá vôi. Cần kịp thời thay chậu cho cây và thay phân compost (phân trộn).

Trên đây là  chia sẻ chi tiết cách chăm sóc cây bonsai đúng kỹ thuật  và cơ bản nhất, có thể dễ dàng áp dụng thực hiện được và không quá khó để họ tạo ra được những tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

Trả lời