Hướng dẫn cách chăm sóc cây nội thất trong nhà chuẩn nhà vườn

Những cây cảnh nội thất phát triển tốt ở văn phòng, phòng khách hay văn phòng góp phần tạo nên những không gian xanh lý tưởng trong nhà. Nếu bạn biết cách chăm sóc cây nội thất trong nhà văn phòng bạn sẽ có một không gian xanh mát trong chính không gian sống và làm việc dưới đây.

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển

Để chăm sóc cây cảnh nội thất trong nhà, yếu tố đầu tiên cần phải đảm bảo đó chính là ánh sáng. Vậy ánh sáng nào phù hợp để cây có thể phát triển? Tùy từng đặc điểm mỗi loại cây sẽ có lượng ánh sáng khác nhau. Có những loại cây chịu được ánh sáng thấp, nhưng cũng có những loại cây cần ánh sáng tự nhiên mới có thể sinh trưởng và phát triển được.

Cách chăm sóc cây nội thất trong nhà

Tuy nhiên, dù là cây có khả năng chịu ánh sáng thấp vẫn cần đảm bảo đầy đủ yếu tố ánh sáng cho cây phát triển. Nếu bạn đặt cây cảnh trong văn phòng, phòng khách, bạn nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hoặc bạn nên đặt cây phơi nắng từ 2 – 3 giờ mỗi tuần vào đầu buổi sáng để cây phát triển tự nhiên.

Tham khảo thêm:

TOP loại cây trồng trong nhà cần ít ánh sáng, hút tài lộc

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây cảnh trong nhà

Yếu tố thứ hai cần lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trong nhà đó chính là lượng nước. Thông thường đối với những cây trồng trong nhà bạn không nên tưới quá nhiều nước. Hãy quan sát khi nào bạn thấy đất khô thì lúc đó nên tưới nước là được.

Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng máy lạnh

Không khí khô có thể tốt cho một số loại cây chịu hạn như Xương Rồng, cây Kim Tiền nhưng hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà đều cần độ ẩm. Một gợi ý rất đơn giản đó là sử dụng chai xịt và phun sương cho cây mỗi ngày để chúng có thể tăng độ ẩm. Cách chăm sóc cây cảnh gần nhau cũng làm chúng tự gia tăng độ ẩm trong không khí để cung cấp qua lại lẫn nhau

Có biện pháp hồi phục kịp thời cho cây khi bị khô héo

Nếu phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo hay rụng lá… cần kịp thời có biện pháp chăm sóc đặc biệt giúp cây có khả năng hồi phục lại sức sống.

Không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây để tránh sức nóng của ánh nắng mặt trời gây ảnh hưởng trực tiếp đến cây hoặc làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây nội thất  tốt nhất phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và tránh gió mạnh.

Nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ. Đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây định kỳ tuần một lần, sau mỗi tháng sẽ tăng dần lượng, khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Trồng lại cây hàng năm

Cách chăm sóc cây nội thất trong nhà

Tham khảo thêm:

TOP 15 cây nội thất lọc sạch không khí nhất định nên trồng trong nhà

 Cây nội thất và những lưu ý khi trồng cây nội thất trong nhà

Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà bạn cần lưu ý. Cây nội thất được trồng lại khi cây quá to so với chậu. Tốt nhất bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây là màu xuân hay đầu hè, bởi đó là thời tiết thuận lợi.

Khi đưa cây ra khỏi chậu hãy lắc nhẹ để đất cũ rơi khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không thể nhấc lên được, hãy dùng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu đồng thời đặt cây trở lại và có thể thêm đất mới xung quanh chậu.

Mỗi loại cây nội thất phù hợp với từng loại đất khác nhau, nên bạn cần lưu ý tìm hiểu trước khi sang chậu cho cây nhé!

Lựa chọn loại đất phù hợp

Các loại đất trộn tổng mua ở các cửa hàng bán cây cảnh cung cấp “ẩm nhưng thoát nước tốt” mà hầu hết các loại cây ưa thích. Đất trồng trong chậu phù hợp với “xương rồng và sen đá” là đất cát thoát nước nhanh, cung cấp môi trường lý tưởng cho cây phát triển mạnh trong điều kiện khô ráo.

Các loại đất có khả năng “kiểm soát độ ẩm” tốt thường có tỷ lệ rêu than bùn, xơ dừa và các chất làm ướt khác cao hơn. Loại đất tổng hợp thường có tác dụng “ngăn nước và tưới dưới nước”, chúng thích hợp cho cây thích nhiều nước, như rau và cây cho ra hoa hằng năm. Cách chăm sóc cây cảnh tốt là cần chọn đúng loại đất phù hợp cho cây. Trên thực tế, hãy dùng các loại chậu lớn nhất bạn có thể, giữ khối lượng đất lớn nhất. Các chậu lớn với nhiều đất tổng hợp sẽ giữ được nhiều độ ẩm và cung cấp cho rễ cây không gian rộng rãi để hút nước. Chậu càng nhỏ, bạn càng cần chăm chỉ kiểm tra độ ẩm của đất.

Trên đây là những cách chăm sóc cây nội thất trong nhà mà bạn nên biết sẽ luôn xanh tươi và tốt cho sức khỏe của bạn.

Trả lời