Hướng dẫn cách chăm sóc cây Trà Tứ Quý ra hoa nhiều lộc [ĐÚNG KỸ THUẬT]

Cây Trà Tứ Qúy rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Để có một cây hoa trà đẹp thì khâu chăm sóc cần người trồng chăm chút và chú ý trong từng công đoạn. Cùng tham khảo cách chăm sóc cây Trà Tứ Quý dưới đây để cây cho hoa quanh năm nhiều lộc nhé!

Trà Tứ Quý là loại cây thân gỗ, lá dạng đơn, xếp so le nhìn qua gần giống lá chè, mép lá có các khía màu xanh đậm và dày phiến. Cây Trà Tứ Quý không chỉ cho hoa thơm, đẹp. Mà còn mang ý nghĩa đặc biệt nên được rất nhiều người ưa chuộng. 

Ý nghĩa của cây Trà Tứ Quý

cách chăm cây trà tứ quý

Mang lại không gian đẹp: Trà Tứ Quý có vẻ đẹp bình dị, được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt những người chơi cây cảnh. Có một cây Trà Tứ Quý trong gia đình không chỉ mang đến không gian thơ mộng. Mà còn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ sở hữu.

Tượng trưng cho mối nhân duyên hạnh phúc: Trong phong thủy người ta ví cây Trà như người con gái thùy mị, nết na. Đặc biệt, đối với những người phụ nữ độc thân, cây Trà giúp bạn có mối nhân duyên hạnh phúc.

– Mang lại may mắn: Cây Trà Tứ Quý có ý nghĩa mang lại may mắn, tràn đầy sức sống cho gia đình. Đặt một chậu cây Trà trong gia đình còn giúp xua đuổi hung khí, đón nhận sự tươi mới đến cho gia đình.

Tác dụng chữa bệnh: Hoa của cây Trà có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả với các bệnh về tim, phổi, hô hấp cũng như giúp quá trình hồi phục của bệnh nhân được nhanh hơn. Đặc biệt, hoa Trà còn có công dụng giúp làm đẹp da, phòng ngừa bệnh ung thư và giúp thanh lọc cơ thể mang đến cho họ vẻ đẹp rạng ngời.

Để phát huy hết ý nghĩa cây Trà Tứ Qúy cũng như đảm bảo cây ra hoa tươi tốt, người trồng cần biết cách chăm sóc cây Trà Tứ Quý đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây Trà Tứ Quý đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc cây Trà Tứ Quý đúng kỹ thuật cần có 4 bước về đất trồng, sang chậu, môi trường, tưới nước, bón phân.

– Môi trường: 

Trà Tứ Quý là loại cây không chịu được nắng nhiều, nên phải làm dàn dưới lưới, phên nứa hoặc mành để tạo bóng râm mát.

Cây cần độ ẩm cao khoảng 50-70%, nên những ngày nắng nóng nên phun nước ướt đẫm toàn bộ cây vào sáng sớm. Cây Trà ưa nơi thoáng gió nhưng tránh gió lùa.

– Đất trồng:

Cây Trà tuy là loại cây ưa nước xong lại không chịu được ngập úng. Do đó, đất trồng cần loại đất pha thịt, giàu mùn và có độ tơi xốp. Khi trồng cần chọn loại đất có nhiều cỡ hạt để tránh bị bết dính, khó thoát nước, gây nghẹt rễ nhưng vẫn cần giữ độ ẩm cho cây.

– Sang chậu: 

Cách trồng cây Trà Tứ Quý cũng cần chú ý khi đưa cây Trà ra khỏi chậu không đánh bầu, không cắt rễ, không tóm gốc nhổ lên. Tốt nhất nên nghiêng chậu, lắc mạnh, xoay các chiều cho vầng đất tách ra khỏi thành chậu thì mới đổ cây nhằm bảo vệ tối đa bộ rễ lụa. Việc đưa cây vào chậu mới cần xử lý lỗ thoát nước thật tốt. Có thể dùng mảnh sành úp kênh trên lỗ rồi xếp một lớp xỉ cục rắn dưới đáy chậu.

Tiếp theo bê cây vào chậu, không xách cây sẽ bị vỡ bầu, đứt rễ. Cho một lớp mỏng đất cục vào đáy chậu, tưới nước kiểu mưa rào. Cuối cùng xếp một lớp đất cục thật to cao trên mặt chậu để giảm bớt sự rửa trôi và gây váng mặt đất chậu.

– Bón phân:

Cách chăm cây Trà Tứ Quý cũng nên lưu ý bón phân với lượng vừa đủ để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây và bộ rễ. 

Cây Trà có đặc thù không cần nhiều phân nhưng cây cũng cần bón lót. Khi bón tốt nhất nên chọn phân hữu cơ. Rắc phân xung quanh rễ cách 2-3cm so với gốc cây. Cây là loại ưa mát nên trước khi mùa nóng nên bón phân mát, pha thêm phân phèn pha loãng để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến cây.

Chu kỳ khoảng 10-20 ngày nên bón thúc một lần, có thể dùng thêm nước phân phèn, như vậy sẽ đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây cũng như khống chế độ chua trong đất ở mức đảm bảo.

– Tưới nước

Lượng nước ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây. Trà là loại cây ưa ẩm, nhưng lại không tích nước. Do đó, chăm sóc  cây Trà Tứ Qúy người trồng cần lưu ý đến lượng nước tưới cho cây phải vừa đủ và đúng liều lượng.

Trừ mưa mùa xuân và thu thì mùa hè hàng ngày cần tưới tối thiểu cho cây 1 lần. Quá trình tưới nước nên tưới một ít ra vùng đất xung quanh chậu để tạo độ ẩm cho đất cũng như môi trường xung quanh, giúp môi trường mát mẻ. 

Vào mùa đông lượng nước tưới không cần quá nhiều khoảng 3-5 ngày thì tưới 1 lần. Nếu nhiều ngày không mưa và không khí hanh khô, người trồng nên tưới vài lần trong ngày vào sáng và chiều.

Nước tưới tốt nhất là nước ao hồ hoặc nước mưa. Nếu dùng nước máy nên để vào thùng chứa nước vài ngày để nhiệt độ nước gần với nhiệt độ đất.

Những cách chăm cây Trà Tứ Qúy mà thegioicayxanh.org chia sẻ ở trên, hy vọng giúp bạn có thêm thông tin chăm sóc cây, để đảm bảo cây sinh trưởng tốt, cho hoa nhiều. Nếu còn thắc mắc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ thuật chăm cây hiệu quả.

Trả lời