Nguyên nhân và cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá 

Kim tiền là loại cây dễ sống và dễ thích nghi trong mọi điều kiện môi trường. Nhưng nếu chăm sóc tốt kim tiền rất dễ bị vàng lá và chết. Bài viết này sẽ chỉ ra ngueyen nhân và hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá, cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Một số nguyên nhân khiến cây Kim Tiền vàng lá

– Thừa nước

 Đây là nguyên nguyên nhân chiếm đa số khiến cây Kim Tiền bị vàng lá, nếu nghiêm trọng cây bị vàng thân, sau đó mềm nhũn và dẫn đến thối gốc. Để kiểm tra đất có bị ẩm quá hay không, bạn có thể dùng đũa hoặc que khô cắm thử xuống đất, nếu rút lên que bị chuyển sang màu đen thẫm nghĩa là đất đang bị trữ nước.

– Thiếu nước

 Cũng là nguyên nhân chủ yếu của cây Kim Tiền bị vàng lá do chủ nhà đi vắng lâu ngày hoặc quên tưới cây thì dẫn tới tình trạng này, bởi cây Kim Tiền được để trong nhà và là cây dạng thân củ nên có khả năng trữ nước nên có thể chịu được hạn thời gian khá lâu. 

Nguyên nhân và cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá
Thiếu nước khiến cây kim tiền bị vàng lá

– Cháy nắng

 Là hiện tượng ngoài bị lá vàng cây còn có những nốt xám, do ị để nơi có cường độ nắng quá cao.

– Già

Khi lá á già cây cũng có hiện tượng rụng lá, biểu hiện là cây bị vàng một số lá, nhưng sẽ vàng lá ở gần gốc chứ không vàng lá ở ngọn. Và nếu bạn thấy cây vẫn bình thường thì không phải lo lắng.

– Thiếu dinh dưỡng

Nếu đất quá cằn cỗi và đã hết chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến cây bị vàng lá và còi cọc.

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Để tìm ra biện pháp khắc phục kim tiền bị vàng lá và chăm sóc đúng cách thì với mỗi nguyên nhân sẽ có cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá tương ứng dưới đây:

Với cây thiếu ánh sáng bạn nên chuyển  cây vị trí có nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công, hành lang. Đối với những cây kim tiền bé mới mua người trồng nên đặt tại nhiều vị trí có ánh sáng và nhiệt độ khác nhau để cây thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết. Cách làm này còn có khả năng được tình trạng cây kim tiền bị vàng lá.

Trường hợp cây kim tiền bị vàng lá kèm hơi héo là do thiếu nước bằng cách: dùng bình xịt phun lên toàn bộ lá của cây sau đó tưới nước sao cho đất có độ ẩm vừa phải là được.

Khi thấy lá kim tiền bị vàng và thân mềm úng do thừa nước. Lúc này cần ngừng lượng nước tưới trong 1 tuần, sau đó chỉ nên dùng bình xit để xịt vào phần thân và lá.

Đất trồng cây kim tiền rất quan trọng để giúp lá không bị vàng úa và sâu bệnh. Nếu thấy đất trong chậu quá cằn cỗi, nên thay bằng loại đất trộn với rơm trấu ủ mục được trộn với phân vi sinh. Nên mua đúng loại phân bón chuyên dành cho cây kim tiền để bón quanh gốc, vừa để cây phát triển tốt, vừa không ảnh hưởng đến môi trường cũng như không gian phòng nơi đặt chậu kim tiền.

Vệ sinh lá, cắt tỉa những nhánh hư, hỏng cũng rất quan trọng để giúp cho lá quang hợp tốt hơn, tránh được tình trạng vàng úa và héo hỏng.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi cây kim tiền bị vàng lá. Nếu đang có ý định tậu cho mình cây kim tiền để gia tăng may mắn cũng như tài lộc trong nhà, bạn nên tìm hiểu kỹ những đặc điểm cơ bản về kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc cây kim tiền để tránh được những khó khăn khi xử lí sau này nhé.

Nguồn: thegioicayxanh.org

Trả lời