Nguyên nhân và cách xử lý cây trúc nhật bị vàng lá

Cây trúc nhật là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc, bởi cây không kén đất và có khả năng chịu được hạn tốt. Tuy nhiên, khi trồng không ít người gặp hiện tượng cây trúc nhật bị vàng lá nhưng không biết cách xử lý ra sao. Bài viết dưới đây trong bài viết này, Thế giới cây xanh Megabiz Green sẽ nêu ra các nguyên nhân. Và cách xử lý cây trúc nhật bị vàng lá cụ thể.

Nguyên nhân và cách xử lý cây trúc nhật bị vàng lá

Cây trúc nhật bị vàng lá do thiếu sáng

Nguyên nhân trúc nhật bị vàng lá do vấn đề về ánh sáng. Cây trúc nhật bình thường có thể sống tốt trong môi trường ánh sáng một phần. Tuy nhiên nếu cây sống quá lâu trong môi trường ánh sáng yếu, khả năng quang hợp của lá dần bị yếu đi dẫn đến tình trạng lá cây trúc nhật sẽ bị vàng, cây yếu dần và chết đi.

cây trúc nhật bị vàng lá

Cách xử lý:

Trường hợp cây trúc nhật bị vàng lá do thiếu ánh sáng, người trồng cần chú ý đặt cây ở vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu vào buổi sáng để cây duy trì khả năng quang hợp tốt. Mỗi tuần nên đưa cây ra ngoài trời 2 – 3 lần vào buổi sáng để cây có thể hồi phục khả năng quang hợp của lá. Với lá đã bị vàng, cách duy nhất là hãy cắt các lá đó đi để cây ra lá mới.

Cây trúc nhật bị vàng lá do thiếu nước

Trúc nhật là loại cây cảnh có khả năng chịu hạn tốt. Quá trình chăm sóc mỗi tuần bạn nên tưới một lần. Nhưng nếu để cây thiếu nước quá lâu có thể dẫn đến tình trạng lá cây bị vàng lá. Tình trạng thiếu nước có thể do bạn không tưới nước thường xuyên hoặc có tưới nhưng lượng nước không đủ, lâu dần cây gặp tình trạng thiếu nước.

Cách xử lý

Để khắc phục cây trúc nhật bị vàng lá do thiếu nước này, với những lá bị vàng bạn nên cắt bỏ và tưới nước cho cây. Ban đầu tưới ít nước, một lúc sau tưới thêm và không tưới quá nhiều nước cho cây. Mặc dù cây bị thiếu nước nhưng không nên ngày nào cũng tưới mà vài ngày mới nên tưới cho cây một lần. Đặc biệt, nếu thấy đất bị bạc màu, cằn cỗi nên thay đất cho cây.

Cây trúc nhật bị vàng lá do lá quá già

Trường hợp trúc nhật bị vàng lá do cây quá già nên lá bị vàng. 

Cách xử lý

Để xử lý vấn đề này bạn chỉ cần cắt tỉa các lá già đi là được. Lưu ý là các lá già sẽ ở phần gốc, lá này bị vàng là chuyện bình thường, chỉ khi những lá non ở ngọn bị vàng mới là vấn đề.

Cây trúc nhật bị vàng lá do sâu bệnh

Trúc nhật không mấy khi có sâu bệnh nhưng vẫn có thể bị rệp hoặc nhện đỏ tấn công. Rệp và nhện đỏ sẽ bám trên lá cây và hút hết chất dinh dưỡng của cây. Những khu vực rệp và nhện đỏ tấn công lá sẽ chuyển sang màu vàng. Ban đầu chỉ là một đốm vàng nhỏ sau sẽ lan dần ra cả lá.

Cách xử lý

Trường hợp này, người trồng nên cắt bỏ hết lá bị vàng sau đó dùng cồn để lau sạch những lá còn lại trên cây nhằm loại bỏ hết rệp cũng như nhện đỏ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc xịt muỗi để xịt giúp diệt rệp. Tuy nhiên, cần chú ý khi xịt thì nên đặt cây ra ngoài trời để xịt, tuyệt đối không xịt trong nhà gây ảnh hưởng đến sức khỏe..

Cây trúc nhật bị vàng lá do thiếu chất

Trường hợp cây bị thiếu chất do đất trồng lâu dẫn đến bạc màu khiến lá bị vàng. Trường hợp này, người trồng kiểm tra đất sẽ thấy đất cằn cỗi cứng, tưới nước cũng không thấm được nhiều, đất không còn tình trạng tơi xốp thoát nước như trước nữa. Đây là nguyên nhân khiến cây trúc nhật bị vàng lá mà bạn không để ý.

Cách xử lý

Để xử lý trường hợp này tốt nhất hãy thay đất cho cây. Nên dùng những loại đất tơi xốp thoát nước tốt để thay. Lưu ý trộn thêm phân hữu cơ hoặc phân vi sinh vào trong đất. Giúp cây có thêm chất dinh dưỡng để hồi phục.

Những lưu ý khi chăm sóc cây trúc nhật

– Đất: Cây trúc nhật nên trồng bởi đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, giữ ẩm tương đối.

– Nhiệt độ và ánh sáng: Cây trúc nhật là loại ưa bóng râm, độ ẩm vừa phải. Nhưng sau khoảng 1 tháng (hay 1/2 tháng càng tốt) nên đem ra để ở nơi có ánh nắng vừa phải, hoặc nơi có nắng buổi sáng nhiều khoảng 2-3 ngày (tránh ánh nắng chói chang giữa trưa bởi dễ cháy lá).

– Nước: Chú ý tưới nước thường xuyên, đúng lúc. Không để cây quá khô mới tưới nhiều nước cây dễ sóc rồi chết. Không tưới quá nhiều nước, cây dư nước nhiều dễ dẫn đến tình trạng úng gốc, rễ và sinh ra nấm hại cây. 

– Phòng trị bệnh: Cây trúc nhật ít bị sâu bệnh, chỉ khi độ ẩm quá cao, giá thể quá ẩm ướt cây dễ bị bệnh thán thư với những vệt vàng loang lổ trên lá khi chúng lan rộng liên kết lại với nhau làm lá bị thối nhũn. 

Trên đây là cách cách xử lý cây trúc nhật bị vàng lá hiệu quả, cũng như những lưu ý khi chăm sóc cây trúc nhật. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc cây. Nếu bạn muốn sở hữu một chậu cây xanh, chất lượng, khỏe mạnh thì hãy đến với Thế giới cây xanh Megabiz Green – nơi cung cấp cây xanh nội thất, cây văn phòng giá rẻ, chất lượng.

Trả lời