Nguyên tắc tưới cây cảnh vào mùa hè hữu ích

Nguyên tắc tưới cây cảnh vào mùa hè nhất định phải quan tâm để tránh cây bị sốc nhiệt và chột rễ. Hãy cùng thegioicayxanh.vn tìm hiểu cũng như nắm vững nguyên tắc tưới cây chuẩn vào mùa hè để thực hiện tốt mỗi ngày nhé.

Nhu cầu về nước của cây xanh về mùa hè

Mùa hè cây trồng cần nhiều nước hơn vì vậy tưới nước cho cây mùa hè bạn cần chú ý để việc cấp nước phù hợp cho cây trồng. Có thể sử dụng các cách tưới truyền thống bằng các thiết bị tưới cầm tay hoặc dùng các thiết bị tưới. Bên cạnh đó người trồng cũng cần biết tuy cần nhiều nước nhưng nhu cầu về nước của các loại cây là không giống nhau.

Mùa hè, nhiệt độ môi trường cao nên nước cây sẽ bay hơi nhanh hơn, đất nhanh khô hơn nên tưới cây là cách làm hay để bổ sung độ ẩm cho đất giúp phát triển bộ rễ hữu hiệu của cây cối. Ngoài ra, khi lá cây thoát hơi nước nhanh hơn để làm mát cây xanh, bạn cần chú ý việc tưới nước cho cây nhưng cần làm đúng cách.

tưới cây cảnh vào mùa hè

Các loại cây xanh khác nhau sẽ cần mức nước khác nhau. Chúng ta có thể dựa vào các đặc tính của cây để chọn tưới cây vào mùa hè cho phù hợp hơn:

– Cây trồng ít lá như cây xương rồng, cây sen đá thoát nước ít hơn do nước trữ trong thân cây nên người trồng chỉ cần tưới 1 tuần/lần là đủ với những loại cây mọng nước này.

– Với các loại rau thơm, rau có mùi nên tăng lượng nước tưới vào mùa hè nhưng chỉ nên tưới từ 2-3 lần/ tuần đủ để cây phát triển.

– Đối với những loại cây cảnh trồng trong nước như cây thủy canh người trồng cần duy trì lượng nước đầy đủ để rễ cây phát triển tốt nhất có thể, tuyệt đối không để cây bị cạn nước.

– Cây ăn quả và những loại cây trồng lâu năm cần lượng nước nhiều hơn vào mùa hè nhưng không nên tưới nhiều nước cho cây 1 lúc mà chỉ tưới chậm để đảm bảo đất hút ẩm tối đa đồng thời hạn chế hao hụt nước tưới …

Tham khảo một số nguyên tắc tưới cây chuẩn vào mùa hè

Tưới cây vào mùa hè cần diễn ra thường xuyên, đảm bảo đủ các tiêu chí về độ an toàn. Chưa có con số cụ thể cho lượng nước tưới mà cây trồng cần khi thời tiết nóng. Nhưng nguyên tắc cơ bản là bạn phải đảm bảo tưới từ khoảng 3 – 5 lít nước/m2 diện tích trồng mỗi ngày. Và với những yếu tố sau có thể làm tăng hoặc giảm lượng nước tưới hữu ích cho bạn là:

– Bức xạ mặt trời tại thời điểm tưới cây

Mức độ bức xạ đến cây trồng ảnh  hưởng đến sự phát triển của cây xanh cũng như độ hao của nước tưới cây. Theo đó, trời càng nắng bức xạ sẽ càng cao khi này nước tưới sẽ cần nhiều hơn cũng như hao hụt nhanh hơn. Do đó, để tránh phải tưới nước quá nhiều cho cây người trồng cần giảm tác động của bức xạ mặt trời bằng cách trồng cây trong nhà kính hoặc sử dụng các lớp che phủ như lưới đen, xanh trên khu vực trồng cây nhé.

tưới cây cảnh vào mùa hè

– Loại và kích thước của cây trồng

Cây kích thước càng nhỏ càng cần ít nước tưới hơn cây trồng lơn. Cụ thể là các vườn ươm cây giống, cây non, cây cảnh trồng trong chậu và cây mới xuống bầu cần lượng nước ít hơn chỉ 1 lần/ ngày là đủ. Nhưng, với những loại cây trồng lâu năm như cây ăn quả hoặc là cây công nghiệp thì nước tưới cũng sẽ tăng lên nhiều lần khi tưới cây vào mùa hè.

– Hạn chế sự bay hơi của nước tưới

Gió, nhiệt độ môi trường và độ thoáng của gốc cây có thể khiến lượng nước tưới hao hụt mạnh gây lãng phí không đáng có. Do đó, bạn có thể hạn chế sự bay hơi của nước tưới bằng cách tưới cây khi đứng gió nhất là với những thiết bị tưới phun sương. Có thể dùng các vật thể bao phủ quanh gốc cây xanh để tránh cỏ dại mọc. Đồng thời giảm lượng thoát hơi nước đáng kể cũng như để làm mát gốc cây nhé…

– Chọn đúng thời điểm tưới an toàn

Nguyên tắc tưới cây vào mùa hè chính là chọn thời điểm tưới cây hợp lý nhất. Không nên tưới cây khi mặt trời đứng bóng bởi khi này việc tưới cây không an toàn cho cả sức khỏe và cây xanh của gia đình bạn. Thay vào đó, hãy tưới cây an toàn vào khoảng 8-9h sáng và 4-6h chiều. Nhưng, lưu ý không tưới cây vào ban đêm trừ trường hợp cây cực thiếu nước để tránh sâu bệnh phát triển.

Trả lời