Những bệnh lý thường gặp ở cây kim ngân và cách xử lý hiệu quả

Cây Kim Ngân là cây cảnh văn phòng, cây nội thất được ưa chuộng hàng đầu, trong trang trí nhà ở và văn phòng. Đây là loại cây cảnh dễ trồng và chăm sóc. Nhưng, nếu bạn không nắm rõ những bệnh thường gặp của cây Kim Ngân sẽ gặp vấn đề khi chăm cây. Tham khảo những bệnh lý thường gặp ở cây kim ngân mà  Thế giới cây xanh chia sẻ để có thể chăm sóc cây tốt hơn.

Những bệnh lý thường gặp ở cây kim ngân

1. Cây kim ngân vàng, úa lá

Những bệnh lý thường gặp ở cây kim ngân

Nguyên nhân

Vàng lá, úa lá là bệnh lý thường gặp ở cây kim ngân  bởi những lý do sau:

Độ ẩm thấp, thời tiết nắng nóng.

Cây chịu nắng gắt, đặt chậu cây gần nơi có nhiệt độ cao như bóng đèn dây tóc, bếp lửa,…

Người trồng cây kim ngân thường xuyên di chuyển qua lại ở những nơi có nhiệt độ đối nghịch (từ nóng sang lạnh, …)

Bón phân quá nhiều hoặc quá ít cho cây, gây tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Cách khắc phục cây kim ngân bị vàng úa lá

Tăng độ ẩm cho cây bằng cách tưới phun sương cho cây (có thể dùng bình xịt) ngày 2-3 lần.

Không đặt cây ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không đặt cây gần vị trí có nhiệt độ cao, …

Nên chọn nơi đặt chậu cố định, tránh di chuyển cây nhiều lần

Điều chỉnh lượng phân bón vừa phải cho cây, tưới đủ ẩm cho cây, tránh những nơi có gió mạnh.

Khi nhận thấy lá cây Kim Ngân đổi màu vàng úa, người trồng nên cắt bỏ các lá úa, nhặt sạch lá rơi ở gốc để tránh tạo điều kiện cho những bệnh khác tấn công.

2. Cây Kim Ngân bị thối rễ

Những bệnh lý thường gặp ở cây kim ngân

Nguyên nhân

Cây kim ngân bị thối rễ là một trong những bệnh thường gặp. Đây là hậu quả của việc tưới cây quá nhiều gây ẩm và ngập úng.

Cách khắc phục

Nếu thấy cây có dấu hiệu thối rễ, việc đầu tiên là lấy cây ra khỏi chậu đất. Sau đó dùng dao cạo nhẹ một mảng lớp vỏ cây để kiểm tra xem thân cây có màu xanh không hay chuyển sang xám nâu. Nếu đã có màu xám nâu không thể cứu chữa được nữa.

Trường hợp thân cây vẫn màu xanh, bộ rễ vẫn còn đoạn khỏe, hãy nhẹ nhàng rũ bỏ sạch lớp đất cũ ra khỏi rễ cây. Tiếp theo dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần rễ bị thối. Dùng thuốc trừ nấm bệnh trên lan Ridomil Gold để bôi lên vết cắt nhằm chống thối rễ, thối thân, thối đọt. 

Tiếp theo sử dụng hỗn hợp đất mới để trồng lại cây. Nên trộn thêm tro trấu, xơ dừa để đất giữ ẩm nhưng vẫn thoát nước tốt. Lưu ý khi trồng nên lựa chọn những chậu trồng có lỗ thoát nước dưới đáy. Lần trồng mới này cần nên tuân thủ việc tưới ít nước cho cây, chỉ tưới khi đất trong chậu thật sự đã khô.

3. Cây Kim Ngân bị đốm lá

Những bệnh lý thường gặp ở cây kim ngân

Bệnh đốm lá ở cây Kim Ngân có thể do sự báo hiệu của việc cây thiếu chất dinh dưỡng, nhất là kali. Bạn nên bổ sung kali cho cây bằng cách pha loãng với nước và tưới quanh gốc.

Rầy và rệp tấn công cũng khiến làm cho bệnh đốm lá phát triển. Khi đó, dùng thuốc Diazan để xịt cho cây với lượng vừa đủ. Kết hợp lau lá thường xuyên bằng nước muối pha loãng cho cây sáng, đẹp và khỏe mạnh.

4. Cây Kim Ngân bị thối thân

Những bệnh lý thường gặp ở cây kim ngân

Nguyên nhân

Do môi trường ẩm ướt, độ pH thấp khiến nấm Phytophthora, nấm Fusarium phát triển. Ngoài ra tuyến trùng tạo vết thương trên rễ làm nấm xâm nhập và gây bệnh. Phần bím tết bao gồm nhiều thân cây quấn vào nhau có thể bị các sọc hẹp hoặc dễ thối phần tiếp xúc nhau.

Bạn sẽ thấy rễ và thân cây giáp đất xuất hiện vết thâm đen, một thời gian ăn sâu vào bên trong thân. Khiến cây không hấp thụ được dinh dưỡng, làm cho lá cây vàng và thối rụng rất nhanh.

Cách khắc phục

Nếu cây kim ngân  có dấu hiệu bị bệnh, nên tháo các thân càng sớm càng tốt. Cây càng nhỏ bạn càng dễ thực hiện, khi cây đã lớn và chắc thân (cứng cáp), cây khó tháo bím. 

Biện pháp hoá học sử dụng trong trường hợp bệnh đã xuất hiện và gây hại, bạn nên sử dụng những loại thuốc có hoạt chất như: Metalaxyl, Mancozed, Fosetyl Aluminium, Dimethomorph, Cuprous oxide.

Trả lời