Những sai lầm khi chăm sóc cây cảnh trong nhà cần biết

Chăm sóc cây cảnh trong nhà là công việc tưởng như đơn giản. Song, không ít người lại mắc phải những sai lầm tưởng chừng rất đơn giản. Cùng Big garden điểm qua những sai lầm cơ bản khi chăm sóc cây và các cách để khắc phục những sai lầm để có những chậu cây khoẻ đẹp và tươi tốt nhé.

Tưới nước cho cây không đúng cách

Tưới nước là việc chăm sóc cây cảnh cơ bản, đây là công việc đơn giản và dễ làm nhất. Nhưng cũng có không ít người vẫn mắc phải những sai lầm khi tưới nước cho cây:

– Tần suất tưới và lượng nước tưới không phù hợp với cây

Ngày nào cũng tưới là tình trạng thường gặp khi tưới quá nhiều nước cho cây. Lượng nước quá nhiều nếu kéo dài liên tục sẽ khiến đất bị ướt dẫn đến cây bị úng rễ. Gây ra tình trạng cây bị vàng lá, héo lá trong khi đất trong chậu rất ẩm ướt.

Một số trường hợp khác thì lại “quên” tưới cây hoặc tưới quá ít. Nước chỉ đủ ẩm mặt trên mà không thấm sâu xuống rễ. Tình trạng này xảy ra khi bạn chỉ sử dụng bình xịt phun sương để tưới cho cây trồng trong chậu lớn. Trong khi loại bình xịt phun sương chỉ phù hợp tưới cây cảnh mini hoặc những chậu cây cảnh để bàn.

Mỗi loại cây xanh đều có nhu cầu về lượng nước khác nhau. Để chăm sóc cây cảnh trong nhà được tốt thì mỗi tuần bạn chỉ nên tưới cây 2- 3 lần với những cây ưa nước. 1 – 2 lần/tuần với cây chịu hạn giỏi. Đặc biệt, cây mà thân, cành, lá chứa nhiều nước như: kim tiền, lưỡi hổ chỉ nên tưới với tần suất 1 lần/tuần.

Không hiểu nhu cầu ánh sáng của cây

Phần lớn cây cảnh trồng trong nhà đều ưa râm mát và có khả năng chịu bóng tốt. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng đây là loại cây không cần ánh sáng vẫn có thể sống tốt. Một số loại cây trồng trong nhà không chịu được ánh nắng chiếu trực tiếp lên lá. Nhưng ánh sáng chính là yếu tố quan trọng với sự phát triển của cây. Nếu thiếu sáng quá lâu cây sẽ yếu dần, lá xấu và kém phát triển.

Do đó, nên chọn đặt cây ở vị trí đón được ánh sáng tự nhiên. Những vị trí như gần  ban công, cửa sổ, vách kính, cửa ra vào…Rất phù hợp để đặt cây bởi cây có thể đón được ánh sáng nhẹ, cần thiết cho quá trình quang hợp.

Nếu trồng cây trong phòng ngủ chỉ có ánh sáng đèn huỳnh quang thì cần cho cây phơi nắng nhẹ hàng tuần. Tốt nhất là thời điểm buổi sáng sớm từ 6-10h sáng. Thời gian khoảng 2- 3 tiếng mỗi lần. Như vậy cây cảnh dù trồng trong nhà vẫn đảm bảo luôn khỏe đẹp và tươi tốt.

Không thay đất, trồng lại cây cảnh trong nhà hàng năm

Cây trồng khoảng 6 tháng đến 1 năm, đất trồng trong chậu đã bạc màu và không còn nhiều chất dinh dưỡng. Nếu không được thay đất mới cây sẽ còi cọc, chậm phát triển. Lúc này, nên nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu. Tỉa nhẹ rễ để tạo lỗ thông khí cho rễ cây. Bỏ hết đất cũ ra khỏi chậu sau đó trộn lại đất trồng mới. Bạn có thể trộn một phần đất cũ với mùn dừa, trấu hun dở, trấu tươi ủ hoai mục, phân hữu cơ, kháng nấm,..Để tạo thành giá thể mới cho cây trồng. Sau đó dùng giá thể mới này để trồng lại vào chậu. Tốt nhất sau khoảng 6 – 9 tháng nên thay đất cho cây một lần.

Thay đất mới cho cây trồng nhằm đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cũng như các nhu cầu khác cần cho sự phát triển của cây trong nhà. Các thành phần như mùn dừa, trấu hun,..có ý nghĩa quan trọng trong giữ ẩm và thoáng khí cho đất trồng. Nhưng, trong quá trình tưới cây, đất sẽ bị nén dần xuống, gây bí, nghẹt rễ, khiến bộ rễ cây không phát triển được. Do đó, việc thay đất, trồng lại cây là việc cần thiết và nên làm.

Đặt cây ở vị trí không phù hợp

Để cây có thể phát triển tốt, nên đặt chúng ở vị trí phù hợp nhất. Tùy thuộc  mỗi loại cây trồng bạn có thể cân nhắc để đặt chúng ở nơi thích hợp. Một số loại cây ưa ánh sáng nên đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc những loại cây ưa bóng râm nên đặt ở những nơi khuất sáng.

Nếu đặt chúng ở một vị trí không phù hợp chắc chắn sẽ khiến cây nhanh chóng bị héo úa và chết.

Trên đây là một số sai lầm thường gặp khi chăm sóc cây cảnh trong nhà. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc cây xanh. Nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn gì thêm có thể gọi cho chúng tôi Thế giới cây xanh Megabiz Green để được tư vấn chi tiết.

Trả lời