Tất cả từ a-z về cách chăm sóc cây kim tiền, từ đất đến tưới nước

Cây kim tiền là loại cây thường được trồng tại văn phòng, hay trong gia đình làm cây nội thất, nó mang lại năng lượng tích cực, với ý nghĩa cầu tài lộc. Tham khảo ngay hướng dẫn cách chăm sóc cây kim tiền dưới đây sẽ cho bạn một chậu cây kim tiền cao lớn và sống lâu, khỏe mạnh.

Điều kiện tốt nhất để cây kim tiền phát triển

Cây kim tiền cần được chăm sóc tích cực để cây phát triển mạnh như một cây trồng trong nhà hoặc cây ngoài trời. Người trồng hãy chú ý đến những yếu tố sau”

– Ánh sáng

Cây kim tiền cần ánh sáng hàng ngày, nhưng ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá. Nó phát triển tự nhiên trong bóng râm một phần bên dưới tán của các cây khác, vì vậy hãy cung cấp một môi trường tương tự cho nó trong nhà của bạn. Điều này có thể có nghĩa là giữ cây kim tiền như một cây cảnh trong nhà hoặc trồng nó ở một vị trí ngoài trời có mái che một phần. Cây kim tiền cũng có thể sống được trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng sẽ phát triển chậm hơn và ít mọc mới hơn.

– Độ ẩm

Cây kim tiền vừa cần độ ẩm vừa cần ánh nắng gián tiếp. Phun sương cho cây là một cách tuyệt vời để giữ cho môi trường ẩm ướt và lá sạch sẽ; Giữ cây trong phòng có máy tạo độ ẩm có thể thực hiện được điều này cho bạn.

cách chăm sóc cây kim tiền

– Rễ tương đối khô

Cây kim tiền cần lá ẩm, nhưng rễ không được ngâm trong nước. Chọn chậu có lỗ thoát nước . Khi trồng bầu cây, sử dụng đất bầu thoát nước tốt (thêm đá trân châu và cát để thoát nước), và đặt một khay đá cuội dưới đáy chậu. Điều này giúp cây không bị ngấm nước và bị thối rễ. Tưới nước quá nhiều gây hại hơn tưới ngập nước, vì vậy hãy ưu tiên việc thoát nước tốt.

– Đất màu mỡ

Bạn có thể trồng cây kim tiền trong một bầu đất có chứa phân bón và rêu than bùn. Bổ sung phân bón lỏng mỗi tháng một lần trong mùa sinh trưởng. Không bón phân trong những tháng mùa đông.

Cách chăm sóc cây kim tiền

Việc chăm sóc cây kim tiền có thể tốn nhiều công sức trong những năm đầu đời của cây. Nếu nó trưởng thành và phát triển bộ rễ khỏe mạnh, cây kim tiền có thể chuyển thành loài có khả năng chăm sóc thấp. Làm theo các hướng dẫn chăm sóc cây kim tiền sau để nuôi dưỡng cây tiền của bạn và đảm bảo rằng nó phát triển mạnh mẽ:

– Thay chậu cho cây

Nếu bạn định giữ cây kim tiền của mình trong chậu — là cây trong nhà hoặc ngoài sân — bạn sẽ cần phải thường xuyên trồng lại cây. Theo nguyên tắc chung, bạn muốn một chậu có đường kính rộng bằng tán lá của cây. Khi thay chậu cho cây kim tiền, hãy giữ hỗn hợp đất phù hợp (rêu than bùn, và cát có trộn phân bón).

– Phân bón

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cây kim tiền, bạn nên sử dụng phân bón trong thời kỳ sinh trưởng của cây. Phân bón dạng lỏng là một lựa chọn tuyệt vời vì cây có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong khi cây trồng của bạn sẽ được hưởng lợi từ thức ăn thực vật bổ sung này, nó có thể trở nên quá mập mạp nếu bón quá nhiều phân. Cách tốt nhất là bón phân hai tuần một lần từ tháng Năm cho đến tháng Chín .

– Phòng tránh bệnh cho cây

Nếu cây kim tiền ngồi trong đất ẩm ướt, chúng có thể thu hút các loại nấm gặm nhấm. Nếu đất của chúng quá khô, chúng có thể ẩn náu trong nhện. Rầy mềm và rệp sáp là những loài gây hại phổ biến khác. Hãy coi dầu neem như một loại thuốc đuổi bọ tự nhiên hoặc sử dụng thuốc trừ sâu toàn thân. Dung dịch permethrin (sử dụng ít) có thể xử lý nấm gặm nhấm trong chậu cây.

– Tỉa cây để thúc đẩy cây phát triển 

cách chăm sóc cây kim tiền

Tham khảo thêm:

Cây kim tiền đặt ở đâu để hút may mắn, rước tài lộc 

Tỉa những cành khô, héo vào đầu mùa sinh trưởng, cắt mỗi cành ngay trên một nút lá. Cây sẽ cần ánh sáng mặt trời gián tiếp phù hợp để tạo ra năng lượng cho các cành và lá mới đâm chồi nảy lộc.

Những bệnh thường gặp của cây kim tiền và cách chăm sóc cây 

Nhìn chung, cây kim tiền là một loại cây văn phòng, cây nội thất trong nhà hoặc cây cảnh rất “kiên cường”. Sâu bệnh hiếm khi là vấn đề. Tuy nhiên, nếu có điều gì đó xuất hiện, đây là danh sách các vấn đề tiềm ẩn và giải pháp khắc phục hiệu quả trong quá trình chăm sóc cây kim tiền.

– Vàng lá: Nếu lá bắt đầu chuyển màu, điều này thường là do độ ẩm thấp hoặc dinh dưỡng kém. Hãy suy ngẫm về môi trường của bạn – cây kim tiền của bạn có bị đâm chồi đều đặn không và bạn đã cung cấp phân bón trong suốt thời kỳ sinh trưởng chưa? Thử tăng độ ẩm hoặc bón phân và xem lá có lấy lại màu sắc hay không.

– Đốm lá: Một loại màu cụ thể là đốm lá. Các đốm lá màu nâu hoặc vàng thường là dấu hiệu của sự thiếu hụt kali. Kali giúp cây di chuyển nước trong suốt và thúc đẩy quá trình quang hợp. Nếu điều này xuất hiện, hãy kiểm tra kỹ thói quen bón phân của bạn để đảm bảo gói dinh dưỡng bao gồm chất dinh dưỡng quan trọng này.

– Thối rễ: Nếu bạn nhận thấy rễ có màu đen và nhão khi bạn thay chậu cho cây kim tiền thì đây là dấu hiệu của bệnh thối rễ. Gây ra bởi quá nhiều độ ẩm hoặc tưới quá nhiều, hãy thay chậu vào đất dễ thấm hơn và đảm bảo thêm đá hoặc sỏi ở dưới cùng!

cách chăm sóc cây kim tiền

Tham khảo thêm:

Tại sao cây kim tiền bị thối gốc? Cách khắc phục triệt để sau 2 ngày

– Nấm mốc trên đất: Đất bị mốc cũng là một dấu hiệu của quá nhiều độ ẩm. Cố gắng cắt giảm việc tưới nước và tưới nước hoặc thay chậu bằng giá thể thoát nước tốt. 

Sâu bọ 

  • Rệp : Xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau, rệp có thể có màu đỏ, xanh lá cây, vàng hoặc nâu. Dù là màu nào, chúng thường khá dễ phát hiện. Xịt dung dịch xà phòng rửa bát và nước ấm lên lá, sau đó lau và rửa lại lá bằng nước sạch.
  • Rệp sáp : Một loại sâu bệnh phổ biến khác đối với cây kim tiền, rệp sáp khá dễ thấy với lớp sáp mờ màu trắng do chúng tạo ra. Cách tốt nhất để loại bỏ chúng là rửa lá bằng nước xà phòng nhẹ sau đó lau sạch.
  • Bọ nhện: Khá nhỏ, bạn có thể sẽ chỉ nhận thấy thiệt hại từ bọ nhện khi lá xỉn màu, cuộn tròn và rụng đi. Bước đầu tiên là rửa sạch hoàn toàn trong vòi hoa sen hoặc vòi. Đây là thời điểm mà bạn nên di chuyển cây tiền của mình! Sau đó, có thể dùng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem để đuổi bọ ve. 

Trên đây là một số cách chăm sóc cây kim tiền để cây sinh trưởng và phát triển tốt, gia tăng tài lộc và may mắn có thể gắn thêm lên cây vài sợi chỉ đỏ hoặc đồng xu. Hãy chọn ngay cho mình vài chậu cây Kim tiền để không gian sống của bạn trở nên xanh tươi hơn, công việc và cuộc sống cũng trở nên thuận buồm xuôi gió hơn.

Trả lời