TIP chăm sóc để cây hương thảo luôn xanh tốt thơm ngát hương

Cây hương thảo là loại cây cảnh nhỏ khá được ưa chuộng hiện nay không chỉ có khả năng đuổi muỗi, an thần. Mà còn giúp thanh lọc không khí cũng như ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Mặc dù là cây dễ sống nhưng bạn cũng nên chăm sóc cây hương thảo đúng cách để đảm bảo cây luôn xanh tốt.

TIP chăm sóc để cây hương thảo luôn xanh tốt thơm ngát hương

Cách chăm sóc cây hương thảo

Tưới nước

Không cần tưới quá nhiều nước cho cây Hương thảo. Thời điểm thích hợp để tưới nước là vào sáng sớm, bạn có thể tưới vừa đủ ướt đất trong chậu là được. Nếu thời tiết hanh khô và nóng nhiều nên tưới thêm một ít vào chiều mát. Cần chú ý đến vấn đề thoát nước cho cây, tốt nhất nên chọn chậu có lỗ thoát nước để cây không ngập úng thối rễ.

Ánh sáng và nhiệt độ

Trong quá trình chăm sóc cây hương thảo cần trồng dưới bóng râm các cây lớn hoặc che lưới, để tránh nắng gắt làm cháy lá, khô cây, dẫn đến cây bị chết.

Trường hợp trồng cây hương thảo trong nhà, mỗi tuần khoảng 2 lần nên đặt chậu cây nơi có ánh sáng nhẹ hoặc phơi nắng buổi sáng trước 10h. 

Hương Thảo là loại cây cây ôn đới nhưng có thể chống chịu được với khí hậu nhiệt đới thích hợp với nơi có nhiệt độ khô ráo, tránh ẩm ướt, lạnh giá. Chú ý mang cây vào trong nhà nếu trời chuyển sang đông, hoặc che phủ trên cây nếu trời có tuyết.

Bón phân

Chế độ phân bón phân cho cây hương thảo cần đều đặn mỗi tuần với liều lượng nhỏ. Cây Hương Thảo cao từ 35-50cm nên chỉ cần 100-200ml/gốc mỗi tuần.

Ngâm một muỗng cafe phân NPK tím (15-5-20- 3,5 TE) trong 1 lít nước khoảng 12 giờ để phân tan hết rồi tưới đều dưới gốc cây vào chiều mát.

Phòng bệnh

Cây Hương Thảo bị sâu ăn lá hoặc lá đổi sang màu trắng bạc, có đốm lá, người trồng cây nên dùng thuốc bảo vệ thực vật phun nhẹ cho cây. Lưu ý, chỉ phun khi cây trồng ngoài vườn. Còn đối với chậu cây trong nhà có thể thay thế bằng thuốc xịt muỗi, hoặc mang cây ra vườn rồi phun thuốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một loại thuốc trừ nấm sinh học như Kasumin , Validamycin, … bạn có thể dùng phun để phòng bệnh cho cây. Đồng thời, thường xuyên cắt tỉa lá, cành héo khô để cây bớt rậm rạp cũng như tránh bị sâu bệnh tấn công.

TIP chăm sóc để cây hương thảo luôn xanh tốt thơm ngát hương

Chú ý một số nguyên nhân làm cây bị chết

– Trồng cây trên giá thể có quá nhiều xơ dừa; đất tribat; tưới quá nhiều khiến lá bị đen và rụng, rễ bị thối và chết.

– Cây hương thảo bị khô, bị bỏ tưới nước trong thời gian quá lâu.

– Độ ẩm gốc cây và ẩm độ không khí quá cao.

– Đặt cây trong phòng kín, thiếu ánh sáng kết hợp với việc tưới lên lá, ngọn.

– Trong quá trình chăm sóc cây hương thảo, bạn bón phân vào gốc quá nhiều, bón sát gốc, bón vào trưa nắng; hay tưới phân bón lá quá đậm đặc, tưới vào trưa nắng.

– Khi đặt cây ngoài trời, tiết trời quá nóng nên bề mặt đất bị khô nhưng lại vội tưới quá nhiều nước cho cây trong ngày. Điều này sẽ khiến cây bị thối rễ và chết.

Với những chỉ dẫn về cách chăm sóc cây hương thảo như trên, bạn đã có thể tự tay trồng ngay vài chậu cây trong vườn nhà hoặc phòng ở để không gian sống luôn xanh và thơm ngát rồi chứ? Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay đi nào!

Trả lời