TIP lưu ý chăm sóc cây cảnh vào mùa hè để luôn xanh tốt

Chăm sóc cây cảnh mùa hè rất quan trọng bởi đây là thời điểm nắng nóng cây dễ bị khô héo. Tuy nhiên nến bạn chú ý đến việc cung cấp nước cho cây thì cây vẫn đảm bảo phát triển xanh tươi. Dưới đây là những lưu ý để chăm sóc cây vào mùa hè, cùng tham khảo với thegioicayxanh.org nhé!

Lưu ý chăm sóc cây cảnh mùa hè

Đảm bảo độ ẩm của môi trường trồng cây

Những cây ưa độ ẩm cao (thực vật biểu sinh và cây vùng nhiệt đới như cây cẩm nhung (lá may mắn), cây đuôi công và các cây họ dương xỉ cần được giữ ẩm thường xuyên trong đợt nắng nóng. Các bạn cũng có thể đặt chậu cây trên một đĩa đựng đầy sỏi và nước để tạo ra vùng “tiểu khí hậu ẩm” nhỏ giúp cây có thể sống sót qua mùa hè.

Đặc biệt lưu ý cây Lan ý cực kì ưa ẩm nên bạn cần phải tưới hàng ngày, nếu thiếu nước cây sẽ chuyển sang khô héo rất nhanh. Nhưng đừng lo lắng, bạn hãy mang ngay cây vào chỗ ẩm ướt, đặt cây vào một chậu nhỏ ngập phần đất trong vòng một ngày liên tục, cây sẽ lại xanh tươi như bình thường.

TIP lưu ý chăm sóc cây cảnh vào mùa hè để luôn xanh tốt

Tưới nước chăm chỉ và cẩn thận

Tuới nước sao cho đúng là kiến thức quan trọng khi bạn chăm sóc cây cảnh trong nhà. Bạn nên nhớ nếu tưới nước quá nhiều có thể làm cây chết nhanh nhất, do đó bạn cần ảm bảo bạn phải cung cấp lượng nước vừa đủ cho từng loài cây riêng biệt.

Để chuẩn bị cho một đợt nắng nóng, hãy đảm bảo cây của bạn đã được tưới nước cẩn thận. Nên tưới nước chậm để nước có thể ngấm vào đất và để cây tiếp tục nhận nước thừa trong vòng 10-20 phút bằng cách đặt chậu cây trên một chiếc đĩa khi bạn tưới vừa không làm bẩn bàn mà còn tối đa hóa được lượng nước cho cây.

Nên tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều muộn để tránh nước bốc hơi quá nhann. Bạn lưu ý nhiệt độ trong đất luôn cao hơn ngoài trời từ 3-4 độ C nên cây sẽ phải chịu áp lực về nhiệt độ cao hơn con người rất nhiều.

Khi chăm sóc cây vào mùa hè, bạn cần chú ý kiểm tra độ ẩm của đất trồng cây thường xuyên hơn bình thường bằng cách dùng thiết bị đo độ ẩm chuyên dụng, hoặc với thủ thuật đơn giản nhưng luôn đáng tin cậy: tưới nước khi khoảng 3-7cm đất bề mặt bị khô (đối với phần lớn cây nhiệt đới).

Che chắn những cây nhạy cảm khỏi nắng khi nhiệt độ tăng quá cao

Cây xanh cũng có thể bị cháy nắng, nên hãy di chuyển chậu cây khỏi vị trí nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp nhé. Nên nhớ rằng kể cả các cây họ sen đá và xương rồng cũng có thể bị tổn thương nếu bị ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp. 

Hạn chế tỉa lá cây giữa một đợt nóng

Mặc dù việc cắt tỉa lá già, héo là cách để thúc đẩy sự phát triển của cây. Nhưng một chiếc lá bị héo nhẹ hay đổi màu là giữa mùa hè đừng vội tỉa cây, bởi khi điều kiện thời tiết trở lại bình thường, những chiếc lá đó có thể trở nên xanh tốt như lúc đầu.Cho nên, hãy chờ thời tiết mát mẻ để nhận biết và loại bỏ những chiếc lá héo úa nhé.

TIP lưu ý chăm sóc cây cảnh vào mùa hè để luôn xanh tốt

Cung cấp cho cây một nhiệt độ dễ chịu

Hãy cho các chậu cây tránh xa khỏi những vị trí nóng nực trong ngôi nhà của bạn. Sử dụng điều hòa hoặc đóng cửa vào ban ngày khi nhiệt độ lên cao để giảm nhiệt ngoài môi trường cho cây. Do đó, hãy đưa cây tới 1 vị trí mát mẻ hoặc thoáng gió hơn.

Không nên bón phân trong các đợt nắng nóng

Việc bón phân vào đất thời điểm nắng nóng này tạo ra nguy cơ làm cho cây yếu mệt hơn, dễ chết hơn. Hãy chờ thời tiết mát mẻ hơn để cung cấp dinh dưỡng cho cây và lưu ý tránh bón phân vào buổi trưa nhé.

Không sang chậu giữa một đợt nóng

Nhiệt độ trên 30°C chắc chắn không phải là điều kiện lý tưởng để bạn chuyển chậu hay thay đất cho bất cứ loại cây nào mà bạn đang trồng. Bởi lá cây luôn bị hư hại trong quá trình sang chậu, do vậy, sang chậu sẽ khiến cây bị yếu đi và đây là điều tuyệt đối cần tránh với cây trong mùa hè.

Trên đây là những chia sẻ quan trọng khi chăm sóc cây cảnh vào mùa hè này, hy vọng mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn một mùa hè khỏe mạnh và xanh mát.

Trả lời