Tưới nước cho cây – 5 nguyên tắc quan trọng cần phải biết

Tưới nước cho cây tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không hiểu rõ có thể khiến cây ngập úng và chết. Bài viết hôm nay thegioicayxanh.org xin giúp người trồng có cách thức tưới nước hợp lý, đúng kỹ thuật, đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Tưới nước cho cây trong nhà bao gồm việc biết loại cây đó cần cụ thể bao nhiêu nước, tưới theo lịch trình của chúng và kiểm tra đất thường xuyên. Ngoài ra cũng cần đúng loại nước và lượng nước thích hợp cho cây.

1. Tìm hiểu đặc tính của cây

Không phải tất cả các loại cây trồng trong nhà đều có nhu cầu tưới nước giống nhau. Do đó, quá trình chăm sóc cây bạn hãy tự tìm hiểu về loại cây của bạn. Đừng cho rằng cây nào cũng cần tưới nước mỗi ngày là đúng vì tất cả các cây của bạn sẽ không phát triển như vậy.

Một số cây có thể thích để đất khá khô trong khi những cây khác lại cần độ ẩm. Một số có thể cần đất khô giữa các lần tưới.

Tưới nước cho cây

2. Xác định thời điểm tưới nước 

Bạn có thể dễ dàng tưới nước theo lịch trình thay vì tưới nước hai ngày một lần, hãy tìm hiểu xem loại cây trồng của bạn cần nước thường xuyên như thế nào. Trước khi tưới cần kiểm tra đất một cách nhất quán, đồng thời tìm hiểu xem đấy có khô không và tưới nước theo nhu cầu cần thiết của cây.

Với những loại cây trồng trong nhà cũng có xu hướng ngủ đông trong mùa đông, nên khi vào mùa đông bạn không cần tưới nước thường xuyên mà chỉ cần cung cấp lượng nước vừa cho cây là được.

Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để bạn tưới cây. Tuy nhiên, tưới nước vào ban đêm là không nên bởi có thể khiến cây dễ phát sinh bệnh hơn vì cây không có thời gian để khô trước khi nhiệt độ nguội đi.

3. Quan sát dấu hiệu của lá

Lá cây là bộ phận dễ cho ta thấy dấu hiệu cây trồng thiếu hoặc ngập úng nước nhất. Nếu lá héo rũ xuống, có nghĩa là cây cần nước. Nếu chúng có màu nâu, hoặc một số đã rụng có nghĩa là cây thừa nước..

Nếu cây bị khô nhiều ngày chưa được tưới nước, hãy tưới nước từ từ. Bởi nếu tưới nước cho cây quá nhiều một lúc có thể giết chết cây.

4. Chú ý đến loại nước bạn sử dụng

Cây trồng trong nhà đặc biệt hơn các loài cây trồng ngoài trời, bởi không phải loại nước nào cũng thích hợp để có thể cho tưới nó. Nếu bạn dùng một loại nước nhất định trong một thời gian dài và dường như không giúp cây của bạn khỏe mạnh thì đây là lúc bạn nên thay đổi loại nước tưới.

  • Nếu bạn dùng nước mưa để tưới cho cây thì đây chính là lựa chọn tuyệt vời nhất. Nước mưa chính là loại nước mà cây cần nhận được để sinh trưởng tốt.
  • Nước đóng chai tưới cho cây cũng là lựa chọn tốt, mặc dù điều này khá tốn kém.
  • Đối với nước máy tưới cây, bạn có thể đổ ra một thùng chứa và để nước trong một ngày hoặc lâu hơn. Điều này khiến các hóa chất bay hơi trước khi bạn dùng để tưới cho cây cảnh của mình.

7. Đổ nước đều khắp bề mặt của đất

Đổ nước đều xung quanh gốc của cây sẽ giúp bạn tránh được việc cung cấp cho cây không đủ nước. Theo dõi lượng nước bạn sử dụng từ lần này đến lần khác để có thể biết được lượng nước phù hợp là bao nhiêu.

Một số cây có thể được hưởng lợi từ việc phun sương trên lá. Nhưng một số cây người trồng cần bổ sung nước trực tiếp vào rễ cây. Chưa hể đến có một số lá thực sự không được hưởng lợi từ việc phun sương, và một số cây thậm chí có thể chết do lá bị ướt.

Tưới nước cho cây trồng trong nhà là việc làm quan trọng song song với các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, loại chậu, đất và chất dinh dưỡng nuôi cây. Để cây có thể phát triển tốt nhất, tốt nhất nên  tự mình tìm hiểu và trải nghiệm.

Trả lời